Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An là một trường đặc thù với nhiều loại hình đào tạo như: hội họa, đồ họa, mầm non, âm nhạc, múa, quản lý văn hóa, thông tin thư viện, văn hóa du lịch. Toàn trường hiện có 351 đoàn viên thanh niên tại 04 khoa với 17 chi đoàn, trong đó 16 chi đoàn sinh viên và 01 chi đoàn cán bộ giáo viên.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An nhiệm kỳ 2017 – 2019 đã diễn ra trong trong không khí thi đua sôi nổi của đoàn viên, sinh viên, mở ra một nhiệm kỳ với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An Nghệ An năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, hội nhập và phát triển”.

Trong nhiệm kỳ 2014- 2017, Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn trường được duy trì và phát triển, có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, tác động tích cực đến nhận thức, tư tưởng chủa đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng trong đoàn viên thanh niên.

- Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện thông qua nhiều hình thức, 100% Đoàn viên thanh niên được học tập Nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Tổ chức giáo dục học sinh sinh viên thường xuyên trong các dịp học chính trị đầu khóa, các buổi chào cờ vào thứ 2 đầu tháng.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường đã phối hợp với Phòng Công tác học sinh sinh viên và các khoa phòng, tổ chức khác trong Nhà trường triển khai các chương trình giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo, phát huy vai trò của đoàn viên trong thời đại mới như: Học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường; tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Quy định 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; quyết định 22 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn…

Công tác giáo duc truyền thống được tổ chức thường xuyên, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Đoàn, các sự kiện chính trị, lễ hội truyền thống của đất nước, Nhà trường: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2; ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3; ngày sinh nhật Bác 19/5; ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” được hưởng ứng sôi nổi thông qua hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Đoàn trường thành lập 02 Đội thanh niên tình nguyện hoạt động hiệu quả, thiết thực trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại đơn vị huyện Quế Phong, huyện Tương Dương, được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Tỉnh đoàn và Huyện đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Công tác giáo dục lối sống, nếp sống văn hóa học đường được triển khai thực hiện đồng bộ đã giúp cho Đoàn viên, học sinh sinh viên nhận thức và phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa của dân tộc, quê hương gắn với việc tham gia các phong trào. Tuyên dương khen thưởng kịp thời với những Đoàn viên có thành tích và điển hình, nổi bật là có 08 sinh viên được tuyên dương Sao tháng Giêng và sinh viên 5 tốt cấp tỉnh trong nhiệm kỳ.

Công tác thông tin tuyên truyền phát triển mạnh, thông qua các bản tin của Đoàn thanh niên: báo viết, báo điện tử, bản tin nội bộ, các kỷ yếu khoa học… Đoàn trường đã đẩy mạnh công tác phối kết hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, cộng tác viên tuyên truyền đưa tin hoạt động của thanh niên. Đã có nhiều tin bài được đăng trên báo, phát thanh và truyền hình.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được Đoàn trường phối hợp với phòng Công tác học sinh sinh viên tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, tập trung tuyên truyền, phổ biến: Luật Thanh niên, Luật Giao thông đường bộ, Luật phòng chống ma túy….Trong nhiệm kỳ, công tác Đoàn của trường đã có nhiều đổi mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn của học sinh sinh viên và thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên như: các chuyên đề chuyên môn và phòng chống tệ nạn xã hội của các chi đoàn. Duy trì tốt hoạt động của các câu lạc bộ như “Ước mơ xanh”, “Tuyên truyền viên”, “Dân tộc thiểu số”; đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên nhà trường tích cực tham gia các hội diễn, triển lãm tranh ở khu vực và toàn quốc.

Cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” thông qua thực hiện chỉ thị 03, chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã được Đoàn trường được triển khai với nhiều hình thức và đạt kết quả cao với 100% đoàn viên thanh niên tham gia. Các Chi đoàn tập trung xây dựng mô hình “Chi đoàn làm theo làm theo lời Bác”, Cuộc vận động đã làm chuyển biến sâu sắc về mặt tư tưởng, nhận thức, hành động trong đoàn viên thanh niên. Các nội dung “Làm theo” đã trở thành hành động tự giác, tự nguyện, tự thân trong mỗi đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên, trong từng chi đoàn và toàn thể Đoàn trường.Tổ chức hoạt động “Hướng về cội nguồn” cho các Cán bộ Đoàn tiêu biểu (thăm khu di tích lịch sử Truông Bồn Bồn, Ngã ba Đồng Lộc…)

Phong trào hành động cách mạng

Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

Đoàn viên cán bộ giáo viên tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, hằng năm 100% đoàn viên giảng viên có đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường. Nhiều cán bộ Đoàn viên giáo viên đã đi học cao học và nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ, trong đó có 11 Đoàn viên đã hoàn thành chương trình học tập, bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ, 02 Đoàn viên bảo vệ thành công luận án Tiến Sỹ. Đoàn viên thanh niên là cán bộ giáo viên nhà trường tích cực tham gia lớp tin học ngoại ngữ để nâng cao kiến thức, chuẩn bị cho quá trình hội nhập.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An là thành viên của hiệp hội Đào tạo Du lịch Châu Á- Thái Bình Dương. Cán bộ nhà trường thường xuyên được tập huấn, cập nhật chương trình của Hiệp hội nên đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và phát triển chuyên ngành Văn hóa – Du lịch của nhà trường. Đoàn viên, học sinh sinh viên chủ động trang bị các kiến thức kỹ năng cần thiết cho hội nhập như ngoại ngữ, tin học.

Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thiết thực, góp phần hỗ trợ sinh viên rèn luyện tốt. Các hoạt động rèn luyện kỹ năng ngày càng được Đoàn thanh niên quan tâm triển khai thông qua nhiều phương thức khác nhau như: các diễn đàn, các lớp học, các hoạt động tập thể… Đoàn trường đã quan tâm trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sinh viên như: kỹ năng thực hành, kỹ năng sống, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng làm việc nhóm…

Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: Đây là một trong những nét nổi bật của phong trào thanh niên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Hằng năm, Ban thường vụ Đoàn trường đã tập trung triển khai tốt các hoạt động tình nguyện như chiến dịch hè tình nguyện hằng năm, chương trình tiếp sức mùa thi, tình nguyện tại chỗ. Các hoạt động tình nguyện của đoàn viên thanh niên luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực. Đoàn trường đã tổ chức có hiệu quả cac hoạt động tình nguyện thường xuyên, tình nguyện nhân dịp tháng Thanh niên và đặc biệt là tình nguyện trong dịp hè.

Phát triển các loại hình hoạt động tình nguyện tại chỗ gắn với nhiệm vụ học tập, rèn luyện của học sinh sinh viên. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” thu hút sự quan tâm của 42 sinh viên tình nguyện viên. Tư vấn về kỳ thi tuyển sinh cho thí sinh và người nhà, phát tờ rơi, giới thiệu chỗ ở giá rẻ cho thí sinh.

Từ các hoạt động tình nguyện đoàn viên thanh niên nhà trường đã tổ chức các buổi tuyên truyền phát tờ rơi, cẩm nang các loại. Nhiều hoạt động đạt chất lượng cao như: tuyên truyền về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên; Chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc bảo vệ bà mẹ trẻ em; Tuyên truyền phong chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội; Vệ sinh môi trường, nước sạch, phòng chống bệnh dịch; Luật an toàn giao thông; Luật hôn nhân gia đình…

Chương trình tình nguyện tại các huyện thu hút sự tham gia 30 đoàn viên đội hình hoạt động tại các thôn bản thuộc các xã của các huyện vùng miền núi và vùng đặc biệt khó khăn tại Quế Phong. Đội thanh niên tình nguyện của trường đã tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện các công trình phần việc thanh niên, huy động được các đoàn viên thanh niên địa phương cùng tham gia. Tổ chức giúp đỡ các gia đình thương bình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng. Giúp đỡ và tặng quà cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Đoàn trường có nhận hỗ trợ cho 01 em học sinh: Lữ Thị Lam - lớp 2 tại trường tiểu học Cắm Muộn - Quế Phong.

Các hoạt động tình nguyện mùa đông, Ban thường vụ Đoàn trường đã chỉ đạo CLB Ước Mơ xanh tổ chức kêu gọi ủng hộ thu gom những áo quần cũ còn mới, các đồ dung học tập, sách báo, đồ dùng sinh hoạt gia đình: như xoong, nồi, bát…

Nhiều hoạt động tình nguyện được duy trì thường xuyên liên tục hàng năm như hoạt động của nhóm sinh viên tình nguyện tại làng trẻ SOS, tổ chức ra quân hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh, vệ sinh môi trường, mua tăm và bút ủng hộ người mù; tổ chức hai đợt hiến máu tình nguyện với sự tham gia đông đảo đoàn viên thanh niên.

Xung kích bảo vệ Tổ quốc giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội

ĐVTN luôn được học tập nghiêm túc để nâng cao nhận thức về các vấn đề an ninh Quốc gia, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, hưởng ứng các cuộc vận động do Trung ương và Tỉnh đoàn triển khai.

Các hoạt động như góp quỹ “Nghĩa tình biên giới Hải đảo”, BTV Đoàn trường đã chỉ đạo CLB Tuyên truyền viên thực hiện công tác tuyên truyền tư tưởng đến các chi đoàn và ĐVTN nhận thức rõ hơn về chủ quyền biển đảo quê hương. Trong đợt tham gia tình nguyện có tặng quà cho 01 học sinh có bố làm cảnh sát biển để động viên gia đình em.

ĐVTN Nhà trường đã quyên góp các hoạt động trong năm như “Tết ấm miền Tây”, hoạt động TNTN “Mùa đông ấm”, Tham gia chương trình Tuổi trẻ Nghệ An với biển đảo quê hương.

Đoàn trường phối hợp với Phòng CTHSSV giữ vững vai trò tích cực trong giáo dục HSSV, giữ gìn và xây dựng nếp sống văn hoá trong nhà trường, bảo vệ cảnh quan, rèn luyện chuyên môn phối hợp với phòng công tác sinh viên xây dựng kỷ cương trong học tập và rèn luyện của HSSV. 100% HSSV ký cam kết thực hiện nội quy quy chế của nhà trường, chương trình rèn luyện ĐVTN và việc xây dựng nếp sống văn hóa do Đoàn trường phát động.

2.1.4 Xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Tổ chức các phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ và nghiên cứu khoa học “ Tuổi trẻ xung kích lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ” đã được thực hiện với nhiều hình thức, phong phú. Các ĐVTN sôi nổi tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia sáng tác các ca khúc mới được sử dụng biểu diễn trong các buổi thi và tổng kết. Nhiều tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa cao.

Công nghệ thong tin được đưa vào ứng dụng rộng rãi và thuận tiện hơn. Đặc biệt là việc giải quyết các chế độ chính sách đối với HSSV áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý, lưu trữ và giải quyết văn bản, hồ sơ Đoàn viên, sử dụng hệ thống website vào quản lý hoạt động của Nhà trường và Đoàn trường.

2.1.5 Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn trường đã tổ chức các hoạt động thiết thực như ra quân “Ngày chủ nhật xanh”, hưởng ứng “Giờ trái đất”, tổ chức các hoạt động tuyên truyền ý thức của HSSV và CBGV tinh thần tự giác, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp hình thành nếp sống văn minh.

2.2Phong trào “đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”

2.2.1 Đồng hành với thanh niên trong học tập nâng cao trình độ học vấn chuyên môn, nghiệp vụ

Đoàn trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đoàn viên trẻ được học tập nâng cao trình độ sau đại học để nâng cao năng lực công tác và đáp ứng nguồn lực theo yêu cầu của Nhà trường.

Đoàn trường chỉ đạo nhiều các phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ cho giáo viên, học sinh thông qua các hoạt động thi đua học tập giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “hai không” của Bộ giáo dục đào tạo. Thực hiện tốt việc ký cam kết không vi phạm quy chế học tập thi cử cho 100% ĐVTN. Việc thực hiện quy chế thi, kiểm tra được coi là một trong những yếu tố chính để đánh giá kết quả rèn luyện của HSSV xếp loại Đoàn viên, chi đoàn. ĐVTN tích cực tham gia Hội thi “Nghiệp vụ sư phạm” do khoa Lý luận đại cương tổ chức, Hội thi “Nghiệp vụ Quản lý văn hóa” do khoa Nghiệp vụ Quản lý Văn hóa và Du lịch tổ chức. Tham gia và đạt kết quả cao trong các hội thi như: Sao mai; Hội diễn ca múa nhạc các trường chuyên nghiệp toàn quốc, trong đó HSSV nhà trường đều dành được HCV, HCB cho các tiết mục đơn ca và tốp ca. Đoàn viên chi đoàn cán bộ giáo viên tích cực tham gia các đợt thao giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

2.2.2 Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm

Đoàn trường thường xuyên phối hợp với phòng công tác HSSV tuyên truyền phổ biến các quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên được vay vốn quỹ tín dụng đào tạo theo quy định của Chính phủ.

Hiện nay Nhà trường đã có Trung tâm tư vấn hướng nghiệp hỗ trợ cho sinh viên và Đoàn trường cũng thường xuyên cập nhật những thông tin cần thiết về tuyển dụng cán bộ nhân viên của các cơ quan doanh nghiệp để giúp HSSV chuyên ngành Du lịch tìm kiếm việc làm, giúp các sinh viên bố trí thời gian hợp lý để vừa học vừa làm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ công tác.

Nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên có hiệu quả như: chương trình học bổng “Thắp sáng ước mơ” định kỳ hàng tháng vào Lễ chào cờ, hàng năm chương trình trao 9 suất học bổng trị giá 4,5 triệu đồng cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tập và có thành tích tốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường. Phối hợp với VinaPhone và Viettel, triển khai các chương trình hỗ trợ sinh viên, làm sim giá rẻ cho đội ngũ cán bộ Đoàn của nhà trường…

Kết hợp chặt chẽ với phòng đạo tạo và phòng quản lý sinh viên, tạo môi trường thuận lợi để học sinh học tập, rèn luyện và công tác; không ngừng nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy chế của nhà trường và địa phương, giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong HSSV.

Ngoài ra, trong thời gian qua Đoàn trường thường xuyên đưa các ĐVTN tham gia các chương trình sự kiện như: hội nghị, tổng kết, khai mạc, khánh thành… của các sở, ban, ngành và các công ty bên ngoài. Đây cũng là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực vừa rèn luyện chuyên môn, vừa có thêm thu nhập… không chỉ vậy, những hoạt động ấy cũng là cầu nối, kết nối sinh viên cho các ĐVTN với công việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

2.2.3 Đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần

Các hoạt động VHVN-TDTT diễn ra sôi nổi với quy mô và chất lượng cao, góp phần giáo dục những giá trị nghệ thuật, định hướng thẩm mỹ, lối sống và rèn luyện sức khỏe đối với ĐVTN. Các chương trình như: Gala sinh viên – Chào năm học mới và nhiều hoạt động giao lưu nhân các dịp lễ lớn; hội thi ẩm thực, hội thi cắm hoa nghệ thuật; liên hoan nghệ thuật HSSV hàng năm kỷ niệm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động TDTT diễn ra phong phú như: Giải bóng chuyền nam nữ sinh viên chào mừng ngày thành lập Đoàn. Đội bóng chuyền nam CBGV nhà trường tham gia giải bóng chuyền các trường chuyên nghiệp toàn tỉnh; tham gia giải Bóng đá do Tỉnh đoàn, trường ĐH SP Kỹ thuật Vinh, ĐH Vinh tổ chức, tham gia giải bóng chuyền khối Thi đua, giao lưu bóng đá vơi đơn vị kết nghĩa BCH QS Thành phố Vinh…

2.2.4.Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội.

Đoàn trường phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội cho đội ngũ cán bộ ĐVTN. Tăng cường các kỹ năng xã hội như giao tiếp, ứng xử; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng hoạt động xã hội; kỹ năng làm việc theo nhóm, và tổ chức các hoạt động tập thể khác đáp ứng tốt nguyện vọng của HSSV. Việc trang bị kỹ năng sống cho HSSV được Đoàn trường quan tâm như tổ chức các chuyên đề, các buổi nói chuyện, giao lưu về sức khoẻ giới tính, tình bạn và tình yêu; về phòng chống HIV phòng chống tệ nạn xã hội cho HSSV.

Đoàn trường chỉ đạo thành lập CLB, đội, nhóm theo sở tích của ĐVTN như: CLB Dân tộc thiểu số, CLB tuyên truyền viên; CLB Ước mơ xanh. Việc mở rộng, tổ chức tốt hoạt động của các LCB, đội, nhóm đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, đồng thời là môi trường lý tưởng cho ĐVTN được rèn luyện, củng cố về chuyên môn và kỹ năng mềm…

3.Công tác xây dựng tổ chức Đoàn và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng nhà trường

3.1Nâng cao chất lượng Đoàn viên

Xuyên suốt nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn trường quan tâm công tác quản lý Đoàn viên coi trọng công tác chỉ đạo, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Đoàn viên. Việc đánh giá xếp loại Đoàn viên được thực hiện phối hợp cùng với đánh giá kết quả rèn luyện của Nhà trường đảm bảo chặt chẽ chính xác công bằng. Tập trung giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức chính trị, nắm bắt tình hình tư tưởng nhất là HSSV ngoại trú.

Tập trung nâng cao chất lượng Đoàn viên, chú trọng công tác quản lý, nắm bắt tình hình, tư tưởng, thường xuyên trang bị nâng cao kiến thức cho Đoàn viên thông qua các buổi sinh hoạt, lớp bồi dưỡng, các hoạt động văn hóa, xã hội.

3.2 Nâng cao chất lượng Chi đoàn

Ban Chấp hành, BTV Đoàn trường thường xuyên chỉ đạo định hướng nội dung, hình thức sinh hoạt hằng tháng; hướng dẫn và khuyến khích chi đoàn đăng ký sinh hoạt chuyên đề, từ đó chất lượng sinh hoạt chi đoànđã được nâng lên rõ rệt cả về nội dung và hình thức tổ chức.

Nhiều chi đoàn đã linh hoạt sáng tạo như kết hợp sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ học tập rèn luyện, tu dưỡng;phòng chống các tệ nạn xã hội, các vấn đề liên quan đến đời sống, học tập của học sinh sinh viên, tạo ra sân chơi lành mạnh thiết thực góp phần quan trọng vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, tác phong lối sống nâng cao kiến thức chuyênmôn ĐVTN.

3.3 Xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới

Công tác cán bộ Đoàn được chú trọng vào đầu mỗi năm học, Đoàn trường chỉ đạo lựa chọn BCH chi đoàn thông qua thăm dò tín nhiệm trước khi diễn ra Đại hội đảm bảo chặt chẽ về quy trình và chất lượng đội ngũ, do vậy đội ngũ cán bộ Đoàn luôn có tâm huyết nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao.

Bên cạnh đó công tác bồi dưỡng tập huấn, rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn được tổ chức thường xuyên. Đoàn trường thường xuyên bám sát chỉ đạo đối với đội ngũ cán bộ BCH Chi đoàn, chấn chỉnh lề lối, phương pháp làm việc.Từ đó các hoạt động của BCH chi đoàn thực hiện có bài bản, nề nếp và chất lượng cao hơn.

3.4 Công tác kiểm tra giám sát

Hoạt động kiểm tra của Ủy ban kiểm tra duy trì tốt tiến hành kiểm tra định kỳ theo chương trình công tác hàng năm. Thực hiện tốt công tác kiểm tra Đoàn vụ, việc quản lý Đoàn viên, quản lý tài chính Đoàn nội dung và chất lượng sinh hoạt chi đoàn. Đồng thời, chủ động tham mưu với Đảng ủy – Ban Giám hiệu kiểm tra giám sát nhiều chương trình, kế hoạch công tác đã ban hành góp phần hỗ trợ, thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn trường.

3.5Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể

Cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, hàng năm Đoàn trường phối hợp tốt với phòng công tác HSSV tham mưu tổ chức các đợt sinh hoạt nâng cao nhận thức chính trị cho ĐVTN và cán bộ Đoàn chủ chốt của trường tiếp tục tổ chức học tập chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong nhiệm kỳ qua có 43 Đoàn viên tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, có 20 Đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Đoàn trường chủ động tích cực tham mưu với Đảng ủy xây dựng chương trình hành động, chủ động phối hợp thực hiện nghị quyết, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng về mọi mặt đói với công tác thanh niên. Chủ trọng bồi dưỡng, giới thiệu đại biểu ưu tú của Đoàn tham gia bộ máy của Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong trường.

4. Công tác Quốc tế thanh niên

Các hoạt động giao lưu đối ngoại được quan tâm, Đoàn trường đã chủ trì đăng cai tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và TDTT với các trường ĐH, CĐ và các đơn vị trong toàn tỉnh góp phần củng cố tình cảm, sự đoàn kết và sự cộng tác trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

5. Công tác phối hợp tham mưu, chỉ đạo

Đoàn trường tích cực nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh chương trình công tác phù hợp với thực tế của trường. Phương pháp và lề lối làm việc của cán bộ Đoàn được đổi mới mạnh mẽ theo phương châm hướng về chi đoàn. Công tác thi đua khen thưởng bảo đảm thực chất hơn, có tác dụng tích cực cổ vũ kịp thời động viên phong trào. Việc đánh giá các chi đoàn hằng năm theo tiêu chí đã góp phần nâng cao chất lượng thi đua của Đoàn, nhằm định hướng, thúc đẩy phong trào trong toàn trường.

BCH Đoàn trường làm chấp hành tốt và nhận được sự quan tâm định hướng của Đảng uỷ - Ban giám hiệu nhà trường chủ động tham mưu và triển khai kịp thời các chủ trương công tác gắn chặt với nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Đoàn trường đã tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng tăng cường lãnh đạo công tác thanh niên; tập trung tháo gỡ cơ chế liên quan đến công tác thanh niên.Phương thức chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện thường xuyên được đổi mới cải tiến phù hợp với điều kiện thực tế của Nhà trường.

BCH các Chi đoàn luôn chủ động sáng tạo để chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chủ trương, chương trình công tác của Đoàn trường một cách có hiệu quả.

Công tác kiểm tra, công tác thi đua khen thưởng luôn được Đoàn trường quan tâm và thực hiện tốt, kịp thời góp ý cho những thiếu sót và động viên khen thưởng những tập thể cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào Thanh niên của nhà trường. Trong nhiệm kỳ vừa qua có 98 cá nhân được khen thưởng các cấp. Trong đó có 24 ĐVTN được UBND Tỉnh và Tỉnh Đoàn tặng Giấy khen, 12 cá nhân được nhận danh hiệu “sinh viên 5 tốt” và “Sao tháng Giêng” cấp Tỉnh. 30 cá nhân được Đảng Ủy, BGH Nhà trường tặng giấy khen và 32 cá nhân được nhận giấy khen của BTV Đoàn trường.

Sau ba năm thực hiên Nghị quyết Đại hội Đoàn trường khóa XIII, nhiệm kỳ 2014-2017, mặc dù vẫn còn một số tồn tại hạn chế song công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã có bước phát triển mạnh mẽ. Các chỉ tiêu mà Đại hội XII đề ra cơ bản hoàn thành. Nội dung hình thức hoạt động đa dạng, phong phú trên các mặt công tác,có sức thu hút đối với đông đảo ĐVTN, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu. Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần tích cực vào sự phát triển của Nhà trường, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển vào công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Nghệ An.

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an