Giáo dục thẩm mỹ cho sinh viên Trường CĐ VHNT Nghệ An thông qua việc tổ chức các hoạt động của đoàn TNCS Hồ Chí Minh

            Giáo dục thẩm mỹ là nội dung quan trọng trong hệ thống giáo dục hiện nay, góp phần tích cực trong việc hình thành nhân cách, nâng cao khiếu thẩm mỹ cho con người. Ngoài ra, giáo dục thẩm mỹ còn giúp mỗi cá nhân có khả năng nhận ra và đánh giá đúng về vai trò của cái đẹp cũng như hành động theo những quy luật của cái đẹp. Chính những điều đó sẽ mở ra cho mọi người nói chung, thế hệ trẻ (cụ thể là thanh niên, học sinh) nói riêng khả năng chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn, đặc biệt là sáng tạo cái đẹp trên cơ sở các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

            Trong việc giáo dục năng lực thẩm mỹ, hình thành và hoàn thiện nhân cách của sinh viên, nhà trường giữ một vị trí, vai trò hết sức quan trọng. Bởi đây là nơi các em được thụ hưởng nền giáo dục một cách hệ thống, hoàn chỉnh và toàn diện nhất. Từ giảng đường trường CĐ VHNT Nghệ An – cơ sở giáo dục đào tạo giáo viên nghệ thuật cho tỉnh Nghệ An và khu vực – lớp lớp đoàn viên sinh viên đã được giáo dục, rèn luyện, trở thành những thầy cô giáo “vừa hồng vừa chuyên”, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển văn hoá - giáo dục của nước nhà.

               

            Trường CĐ VHNT Nghệ An, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên luôn thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc tổ chức nhiều chương trình hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Liên hoan ca múa nhạc, triển lãm tranh, câu lạc bộ Ước mơ xanh, Câu lạc bộ sinh viên Dân tộc thiểu số… Đây thực sự là những sân chơi bổ ích, lành mạnh, thu hút được sự quan tâm và tham gia đông đảo, nhiệt tình của sinh viên. Chính điều đó đã góp phần quan trọng trong giáo dục và định hướng năng lực cảm thụ các giá trị thẩm mỹ cho sinh viên nhà trường.

            1. Lấy đối tượng sinh viên làm trung tâm của hoạt động giáo dục thẩm mỹ.

            Việc nâng cao năng lực cảm thụ thẩm mỹ phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng những đặc điểm đặc trưng của sinh viên, phát huy tính chủ động, tích cực của các em trong suốt quá trình giáo dục. Các hoạt động của Đoàn thanh niên phải giúp sinh viên hình thành được những giá trị, những chuẩn mực thẩm mỹ cao đẹp phù hợp với lý tưởng sống, đồng thời kiên quyết khắc phục mọi biểu hiện của những tư tưởng, lối sống không lành mạnh. Để đạt được những kết quả đó, trong từng hoạt động, Đoàn thanh niên nhà trường luôn trao quyền tự chủ cho sinh viên trong mọi việc, từ sáng tạo, đề xuất cho đến hiện thực hóa các ý tưởng, triển khai các hoạt động… Lãnh đạo Đoàn thanh niên luôn tin tưởng vào năng lực của các đoàn viên sinh viên, sẵn sàng tham vấn, hỗ trợ khi cần thiết. Đoàn thanh niên luôn giữ vai trò kiểm tra, giám sát, điều khiển các quá trình triển khai hoạt động của sinh viên, còn sinh viên thì chủ động triển khai các hoạt động dưới sự hỗ trợ của lãnh đạo Đoàn trường. Như vậy, việc lấy đối tượng sinh viên là trung tâm đã tác động tích cực đến kết quả cũng như chất lượng của các hoạt động mang tính giáo dục thẩm mỹ của trường CĐ VHNT Nghệ An.

            Giáo dục thẩm mỹ đúng đắn và lành mạnh cho sinh viên trong nhà trường luôn hướng tới mục đích làm cho mỗi cá nhân phát triển hài hoà, toàn diện về nhân cách, chuẩn bị cho họ một bệ đỡ về mặt tinh thần, phát huy năng lực cá nhân, trang bị hành trang cho học tập, lao động, sáng tạo và cống hiến sau này. Nhận thấy rõ tầm quan trọng đó nên hàng năm, Đoàn thanh niên trường CĐ VHNT Nghệ An luôn duy trì đều đặn các hoạt động văn hóa văn nghệ nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để nâng cao thị hiếu thẩm mỹ cho sinh viên nhà trường.

            2. Giáo dục thẩm mỹ cho sinh viên là tập trung vào giáo dục khát vọng sáng tạo cái đẹp thông qua tổ chức các hoạt động

            Cảm thụ thẩm mỹ xét cho cùng là hoạt động tâm lý đặc thù của con người, là quá trình chuyển hóa những nội dung mang ý nghĩa xã hội từ khách thể vào ý thức thẩm mỹ của chủ thể nhằm mang lại khoái cảm thẩm mỹ; qua đó kích thích khả năng thưởng thức và sáng tạo thẩm mỹ cho chủ thể. Trong trường học, giáo dục thẩm mỹ cho sinh viên là tập trung vào giáo dục khát vọng sáng tạo cái đẹp, hoàn thiện về nhân cách, tạo ra các chuẩn mực nhằm định hướng các giá trị của cuộc sống. Nó sẽ được hiện thực hoá bằng các hoạt động như: Liên hoan ca múa nhạc, thi vẽ tranh, triển lãm tranh, thực hiện các cuộc vận động “Tuổi trẻ Trường CĐ VHNT Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng văn hóa học đường và văn minh công sở”, “Xây dựng văn minh, kỷ cương trường học”,… Có thể kể đến một số hoạt động như:

            1. Ga la sinh viên (tập trung nhiều tiết mục văn nghệ, vẽ tranh, chợ quê...)

            2. Các hoạt động ủng hộ trẻ em nghèo, "tấm áo mùa đông cho em"

            3. Phong trào sinh viên tình nguyện hè

            4. Sinh viên với văn hóa giao thông

            5. Sinh viên bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp...

 

            Có thể nói, các hoạt động thường niên được Đoàn thanh niên nhà trường chức. Để đạt được hiệu quả cao trong các hoạt động đó, Ban Chấp hành Đoàn trường đã kêu gọi được sự đồng lòng của toàn thể đoàn viên thanh niên, cán bộ, sinh viên trong trường. Những hoạt động đã được tổ chức chu đáo, quy mô, tạo sức thu hút với chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao, một lần nữa đã chứng minh sức sống và hiệu quả từ sự sáng tạo đa dạng, phong phú, từ tinh thần tình nguyện vươn lên trong học tập, rèn luyện chuyên môn của sinh viên trường CĐ VHNT Nghệ An. Đó phải chăng chính là tinh thần “truyền lửa”, ngọn lửa của sự hăng say, tận tậm, nhiệt huyết của Đoàn TNCS HCM đã thắp sáng, lưu giữ qua nhiều thế hệ và phát triển tới hôm nay?

Với tư cách là thành viên trong mái nhà chung của Đoàn trường, sinh viên trường CĐ VHNT Nghệ An đã tình nguyện vượt qua mọi khó khăn, tiếp lửa truyền thống, phát huy sức trẻ, phấn đấu hết mình trong học tập, rèn luyện để tiếp tục xây dựng Đoàn Thanh niên nói riêng, trường CĐ VHNT Nghệ An nói chung, phát triển toàn diện, trở thành những đoàn viên sinh viên vững vàng về chính trị - tư tưởng, gương mẫu về đạo đức - tác phong, tiên tiến về chuyên môn, nghiệp vụ, luôn có thị hiếu thẩm mỹ trong sáng./.

           

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an