NGHIỆM THU GIÁO TRÌNH CHỈ HUY ĐỒNG CA – HỢP XƯỚNG

Sáng ngày 28 tháng 11 năm 2016, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An tổ chức nghiệm thu Giáo trình Chỉ huy đồng ca- Hợp xướng do ThS. Phạm Xuân Hải chủ biên. ThS. Vũ Tiến Vinh làm chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Chỉ huy đồng ca- hợp xướng là một học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo ngành Cao đẳng sư phạm âm nhạc, Cao đẳng biểu diễn thanh nhạc- nhạc cụ tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Giáo trình chỉ huy đồng ca- hợp xướng dùng làm tài liệu giảng dạy và học tập cho giảng viên, sinh viên Khoa Âm nhạc, đồng thời làm tài liệu tham khảo cho những người làm công tác chỉ huy, dàn dựng các tiết mục hát tập thể trong các chương trình nghệ thuật chuyên và không chuyên.

Chỉ huy đồng ca- hợp xướng là một môn học thực hành mang tính chất tổng hợp, trang bị cho những người làm công tác thực hành nghệ thuật, đặc biệt là những giáo viên bộ môn âm nhạc tại các trường, các nghệ sỹ, nhạc công làm việc tại các đơn vị nghệ thuật những kiến thức cần thiết trong quá trình công tác như chỉ huy dàn dựng các hoạt động ngoại khóa, thực hành các bài bản tổng phổ dàn nhạc... Người học cần nắm vững các kiến thức về lý thuyết âm nhạc, xướng âm, hình thức âm nhạc, có khả năng cơ bản về thanh nhạc, nhạc cụ.

Kết cấu Giáo trình gồm 2 chương:

Chương 1: Nghệ thuật Chỉ huy đồng ca- hợp xướng và những kỹ thuật cơ bản; nhằm trang bị những kiến thức về hát đồng ca, hợp xướng và kỹ thuật chỉ huy cơ bản thường dùng.

Chương 2: Ứng dụng thực hành trên các tác phẩm. Đây là chương trọng tâm của cuốn giáo trình, nhằm giới thiệu, hướng dẫn người học tăng cường tính thực hành, ứng dụng kỹ thuật chỉ huy trên các tác phẩm cụ thể. Các tác phẩm được ưu tiên chọn lọc từ chương trình môn hát nhạc ở cấp THCS, các tác phẩm là ca khúc hợp xướng, các tác phẩm nhạc không lời quen thuộc và mang tính quy phạm nhất. Đây cũng chính là điểm mới của giáo trình mà người biên soạn đúc rút từ thực tiễn giảng dạy bộ môn Chỉ huy đồng ca- hợp xướng tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An.

Hướng dẫn sử dụng giáo trình: Đối với sinh viên: Học kỹ các nội dung liên quan đến yếu tố tổ chức, dàn dựng đội hát, nhóm hát; Luyện tập kỹ các động tác đánh nhịp cơ bản, động tác đà ở đầu, kiệu bè...; Thực hành các bài tập ứng dụng, trên cơ sở hướng dẫn của tài liệu đồng thời phát huy tính chủ động sáng tạo trong kỹ thuật trình diễn đối với khả năng của mỗi sinh viên. Ngoài ra sinh viên phải tự phân tích và thực hành các bài tập theo gợi ý của tài liệu để trau dồi kỹ năng chỉ huy của mình.

Đối với giảng viên: Chú trọng các nội dung liên quan đến kỹ thuật chỉ huy cơ bản; Nghiên cứu kỹ và triển khai ứng dụng linh hoạt, hiệu quả các bài tập mẫu của tài liệu; Hướng dẫn thực hành theo nhóm sinh viên.

Hội đồng nghiệm thu ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của tác giả. Giáo trình đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo chuyên ngành tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Hội đồng bỏ phiếu đánh giá xếp loại đề tài đạt loại xuất sắc. Kết luận phiên nghiệm thu, ThS. Vũ Tiến Vinh, Chủ tịch Hội đồng yêu cầu tác giả tiếp thu đầy đủ những ý kiến đánh giá, nhận xét của Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện tài liệu và sớm đưa vào phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường.

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an