HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2017 CÁC CHUYÊN NGÀNH THƯ VIỆN VÀ SƯ PHẠM; VĂN HÓA; ÂM NHẠC

Sáng ngày 24.5.2017, Tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, các Hội đồng chấm đề tài tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học đã làm việc nghiêm túc, đúng quy trình và rất tâm huyết để chọn được những đề tài chất lượng, xứng đáng đạt giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Ban Tổ chức nhận được 12 báo cáo khoa học của sinh viên, đây là những báo cáo tiêu biểu nhất, đạt giải cao tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa, bao gồm 09 báo cáo Khoa học cơ bản và 03 báo cáo Khoa học ứng dụng. Thuộc các lĩnh vực nghiên cứu sau: Khoa học Thư viện, Văn hóa học, Khoa học sư phạm, Khoa học ứng dụng ( gồm các sáng tác Âm nhạc).

Nội dung nghiên cứu của các đề tài đã thể hiện tính mới, tính khoa học và hướng phát triển của các vấn đề nghiên cứu ở tất cả các lĩnh vực.... Trong nghiên cứu văn hóa vấn đề bảo tồn, phát huy bản sắc độc đáo của văn hóa Việt nam nói chung, văn hóa xứ Nghệ nói riêng, đặc biệt là văn hóa các dân tộc ít người đã được nghiên cứu thấu đáo, trong đó nhiều đề tài đặt ra và giải quyết định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa trong xã hội đương đại, tiêu biểu có các đề tài như: Các giá trị và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của ngày tết nguyên đán ở Việt Nam hiện nay của sinh viên Trần Thị Trà Giang, Tìm hiểu nét độc đáo trong phong tục uống rượu cần của đồng bào Thái ở xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An của sinh viên Lô Thị Áng hay Bảo tồn và phát huy giá trị của di tích nhà thờ họ Hồ, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An của sinh viên Hồ Thị Lan Anh. Đây là những đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, phục vụ cho công tác nghiên cứu văn hóa và quản lý văn hóa của địa phương. Nhiều vấn đề mang tính hiện đại, thu hút sự quan tâm của giới trẻ cũng được các bạn sinh viên đặt ra như: Thực trạng sử dụng mạng xã hội của sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An của sinh viên Nguyễn Thị Dung, Nghiên cứu một số giải pháp quản lý văn hóa đương đại trên mạng xã hội facebook của sinh viên Đậu Mạnh Hùng.

Về khoa học Sư phạm, nhiều đề tài đặt ra các vấn đề liên quan đến phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho học sinh phổ thông; có đề tài hướng tới nghiên cứu những vấn đề xã hội quan tâm, mang tính thời sự trong giáo dục sư phạm như: Vấn đề giáo dục giới tính học sinh tại Trường THCS Thị trấn Diễn Châu của sinh viên Lê Thị Thu.

Ở lĩnh vực khoa học thư viện, một số công trình tiếp tục nghiên cứu các hướng đã triển khai trước đây, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ Thông tin thư viện của nhà trường, của thư viện các trường phổ thông.

Hội nghị lần này có những sáng tác đầu tay của các sinh viên ngành Âm nhạc như “Hưng Nguyên mảnh đất anh hùng” của tác giả Đặng Huy Hoàng , “Nỗi nhớ một dòng sông” của tác giả Nguyễn Thị Dung, “Tình quê Nam Đàn” của Lê Thị Thu.

Trong những năm gần đây, nhà trường đã phát huy mạnh mẽ tinh thần nghiên cứu khoa học và có nhiều thành tích nổi bật trong công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các đề tài nghiên cứu không chỉ tăng lên về số lượng mà còn có sự biến đổi lớn về chất. Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ngày càng đi vào nề nếp và trở thành một hoạt động thường niên.

Sinh viên Tiểu ban Âm nhạc báo cáo đề tài

Sinh viên Tiểu ban Thư viện, Sư phạm báo cáo đề tài

12 đề tài trình bày tại 03 tiểu ban: Tiểu ban Văn hóa, Tiểu ban Thư viện, Sư phạm, Tiểu ban Âm nhạc, được tranh luận khá sôi nổi với những câu hỏi hay, có tính gợi mở và hoàn thiện đề tài. Tổng kết buổi báo cáo khoa học của sinh viên các thành viên Hội đồng nhìn chung đều đánh giá cao tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, bản lĩnh khoa học vững vàng của sinh viên. Các em đã biết sử dụng thành công phương pháp khoa học: thống kê, điều tra xã hội học, góp phần khẳng định thuyết phục các luận điểm của đề tài. Có thể nhận thấy sự trưởng thành của sinh viên trong phương pháp nghiên cứu cũng như cách trình bày, rất tự tin và khoa học. Ấn tượng nhất có thể thấy là các báo cáo viên của hội thảo năm nay đều có những phần trả lời phản biện rất tốt, cho thấy các em nắm khá chắc vấn đề và tự chủ trong nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng nhận xét và góp ý một số hạn chế của sinh viên khi thực hiện đề tài như: lỗi viết tắt, lỗi đánh tiểu mục, font chữ, chính tả, phần thuyết trình còn dài dòng, giọng nói nhỏ, chưa thu hút người nghe...

Sau một ngày làm việc việc liên tục, các tiểu ban đã công nhận 12 đề tài đạt giải sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, gồm 03 giải nhất, 05 giải nhì, 03 giải ba, 01 giải khuyến khích. Hội đồng mong muốn các em sẽ không ngừng phát huy tinh thần và bản lĩnh nghiên cứu khoa học, để mùa nghiên cứu khoa học năm tới gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an