Công đoàn Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An tổ chức Giải cầu lông chào mừng kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3

1. Sự ra đời và phát triển của môn cầu lông trên thế giới

Ngày 3-3-2017, tại sân khấu lớn của Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, Công đoàn trường đã tổ chức giải cầu lông cán bộ, giảng viên, viên chức nhà trường để chào mừng kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3.

Cầu lông được bắt nguồn từ trò chơi dân gian của một số dân tộc vùng Nam Á và Đông Nam Á vào khoảng cách đây 2000 năm.

Theo các tài liệu của trung quốc thì môn cầu lông được bắt nguồn từ trò chơi poona của Ấn Độ. Trò chơi này được phổ biến rộng rãi ở vùng poona và có tiền thân giống như môn cầu lông ngày nay. Khi chơi trò này người ta dùng bảng gỗ đánh vào một quả bóng được dệt bằng sợi nhung, ở trên có gắn lông vũ hai người đánh qua đánh lại cho nhau.

Vào những năm 60 của thế kỷ XIX, một số sĩ quan người Anh phục viên đã đem trò chơi này từ Ấn Độ về Anh Quốc và thay đổi dần cách chơi. Năm 1873 tại vùng Badminton của nước Anh, một sĩ quan quân đội đã phổ biến trò chơi này cho giới quí tộc của vùng. Do tính hẫp dẫn của trò chơi nên chẳng bao lâu nó được phổ biến rộng rãi trên khắp nước Anh. Badminton từ đó trở thành tên gọi tiếng Anh của môn cầu lông.

Do sự phát triển nhanh chóng của môn cầu lông nên đến năm 1874 ở nước Anh , người ta đã biên soạn ra những luật thi đấu đầu tiên của môn cầu lông, đến năm 1877, những luật thi đấu đầu tiên mới được hoàn thiện và ra mắt người chơi, năm 1893 Hội cầu lông nước Anh được thành lập. Đây là tổ chức xã hội đầu tiên của môn thể thao này trên thế giới được thành lập để quản lý và tổ chức phong trào. Năm 1899, hội này đã tiến hành tổ chức Giải cầu lông toàn nước Anh lần thứ nhất và sau đó cứ mỗi năm giải được tổ chức một lần và duy trì cho tới nay.

Ngay từ những năm cuối thế kỷ XIX, môn cầu lông đã được phổ biến rộng rãi ra ngoài nước Anh. Bắt đầu từ những nước từ những trong khối liên hiệp Anh rồi sang Pháp và một số nước châu Âu khác. Đầu thế kỷ XX, cầu lông được lan truyền đến các nước châu Á và châu Mỹ, châu Đại Dương và cuối cùng là châu Phi. Trước tình hình đó ngày 5/7/1934 Liên đoàn cầu lông thế giới được thành lập viết tắt tiếng Anh là (IBF) International Badmin – ton Federation, trụ sở tại Luân Đôn. Năm 1939, IBF đã thông qua luật thi đấu cầu lông quốc tế mà tất cả các nước hôị viên đều phải tuân theo.

Từ những năm 20 đến những năm 40 của thế kỷ XX môn cầu lông được phát triển mạnh ở các nước châu Âu và châu Mĩ như Anh, Đan Mạch, Mỹ, Canađa,vv…Song vào những năm cuối của thập kỷ 40 trở lại đây ưu thế lại nghiêng về các nước châu Á. Trong các giải thi đấu lớn dần dần VĐV các nước châu Á đã giành được thứ hạng cao. Bắt nguồn từ Malaixia đến Inđônêxia, Trung Quốc, Thái lan và gần đây là Hàm Quốc.

Năm 1988 tại Olympic Seoul (Hàm quốc), cầu lông được đưa vào chương trình biểu diễn của đại hội. Đến năm 1992 tại Bacxêlona, cầu lông được đưa vào môn thi đấu chính thức của Đại hội thể thao Olympic, Đại hội lớn nhất hành tinh của chúng ta.

2. Giải cầu lông ở Trường CĐ VHNT Nghệ An

Tham gia giải có 7 đơn vị với gần 20 vận động viên là cán bộ, giảng viên, viên chức nhà trường đến từ 7 tổ công đoàn trong trường. Trong thời gian 1 ngày (3-3), các vận động viên đã thi đấu 12 trận ở 2 nội dung: Đôi nam - nữ và đơn nữ; hình thức thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội xuất sắc vào vòng chung kết. Giải Nhất thuộc về Tổ công đoàn Đào tạo - Thư viện (đôi nam - nữ); Hoàng Phương Thảo (đơn nữ); Giải Nhì thuộc về Tổ công đoàn Phòng Khoa học Đối ngoại - Trung tâm tư vấn hỗ trợ sinh viên (đôi nam - nữ); Ngô Thị Lục (đơn nữ); Giải Ba thuộc về tổ công đoàn Mỹ thuật; Lý luận đại cương (đôi nam - nữ); Đinh Thị Minh Tâm (đơn nữ), Thanh Xuân và các giải Khuyến khích (Khoa Âm nhạc, Khoa Nghiệp vụ Văn hóa &Du lịch), Lê Hồng Lợi, Nguyễn Thị Thìn, Nguyễn Thị Tuyết...

Giải cầu lông được tổ chức năm nay đã tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, cổ vũ, động viên tinh thần tập luyện thể dục - thể thao của cán bộ, giảng viên, viên chức nhà trường nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ và sức khỏe, nhất là cán bộ nữ trong giai đoạn hiện nay.   

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an