Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017

Ngày 27 tháng 5 năm 2017, tại phòng họp tầng 3 nhà Hiệu bộ, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017. Tham dự Hội nghị có PGS.TS.NGƯT Phan Mậu Cảnh - Hiệu trưởng, Th.S Vũ Tiến Vinh – Phó Hiệu trưởng; Th.S Lê Vũ Anh, Phó Hiệu trưởng; cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên nhà trường.

Năm 2017, Ban tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường nhận được 12 báo cáo khoa học của sinh viên, đây là những báo cáo tiêu biểu nhất, bao gồm 09 báo cáo Khoa học cơ bản và 03 báo cáo Khoa học ứng dụng. Thuộc các lĩnh vực nghiên cứu sau: Khoa học Thư viện, Văn hóa học, Khoa học sư phạm, Khoa học ứng dụng (gồm các sáng tác Âm nhạc).

Nội dung nghiên cứu của các đề tài đã thể hiện tính mới, tính khoa học và hướng phát triển của các vấn đề nghiên cứu ở tất cả các lĩnh vực.... Trong nghiên cứu văn hóa vấn đề bảo tồn, phát huy bản sắc độc đáo của văn hóa Việt nam nói chung, văn hóa xứ Nghệ nói riêng, đặc biệt là văn hóa các dân tộc ít người đã được nghiên cứu thấu đáo, trong đó nhiều đề tài đặt ra và giải quyết định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa trong xã hội đương đại, tiêu biểu có các đề tài như: Các giá trị và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của ngày tết nguyên đán ở Việt Nam hiện nay của sinh viên Trần Thị Trà Giang, Tìm hiểu nét độc đáo trong phong tục uống rượu cần của đồng bào Thái ở xã Nga My, huyện Tương Dương, Nghệ An của sinh viên Lô Thị Áng hay Bảo tồn và phát huy giá trị của di tích nhà thờ họ Hồ, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An của sinh viên Hồ Thị Lan Anh. Đây là những đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, phục vụ cho công tác nghiên cứu văn hóa và quản lý văn hóa của địa phương. Nhiều vấn đề mang tính hiện đại, thu hút sự quan tâm của giới trẻ cũng được các bạn sinh viên đặt ra như: Thực trạng sử dụng mạng xã hội của sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An của sinh viên Nguyễn Thị Dung, Nghiên cứu một số giải pháp quản lý văn hóa đương đại trên mạng xã hội facebook của sinh viên Đậu Mạnh Hùng.

Về khoa học Sư phạm, nhiều đề tài đặt ra các vấn đề liên quan đến phương pháp giáo dục thẩm mỹ cho học sinh phổ thông; có đề tài hướng tới nghiên cứu những vấn đề xã hội quan tâm, mang tính thời sự trong giáo dục sư phạm như: Vấn đề giáo dục giới tính học sinh tại Trường THCS Thị trấn Diễn Châu của sinh viên Lê Thị Thu

Ở lĩnh vực khoa học thư viện, một số công trình tiếp tục nghiên cứu các hướng đã triển khai trước đây, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ Thông tin thư viện của nhà trường, của thư viện các trường phổ thông.

Hội nghị lần này có những sáng tác đầu tay của các sinh viên ngành Âm nhạc như Hưng Nguyên mảnh đất anh hùng của tác giả Đặng Huy Hoàng, Nỗi nhớ một dòng sông của tác giả Nguyễn Thị Dung, Tình quê Nam Đàn của Lê Thị Thu. Các đề tài đã cho thấy sự chuyên cần, thận trọng và tinh thần tự học; tự nghiên cứu; khẳng định được niềm đam mê khoa học và sáng tạo nghệ thuật của sinh viên nhà trường.

Sinh viên đạt giải nhất Tiểu ban Văn hóa báo cáo đề tài tại Hội nghị

Sau một ngày làm việc công tâm và chuyên nghiệp, Hội đồng khoa học nhà trường đã công nhận 12 đề tài đạt giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017, trong đó có 03 giải nhất, 05 giải nhì, 03 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Kết quả trên đã khẳng định lòng nhiệt tình hưởng ứng của đông đảo sinh viên nhà trường đối với hoạt động nghiên cứu khoa học.

PGS. TS Phan Mậu Cảnh- Hiệu trưởng trao giải cho các em sinh viên đạt giải Nhất Hội nghị sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2017

PGS. TS Phan Mậu Cảnh- Hiệu trưởng trao giải cho các em sinh viên đạt giải Nhì Hội nghị sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2017

ThS Lê Vũ Anh- P. Hiệu trưởng trao giải cho các em sinh viên đạt giải Ba Hội nghị sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2017

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học Trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật Nghệ An là hoạt động định kỳ được nhà trường tổ chức một năm một lần cho sinh viên các ngành học, các lĩnh vực nghiên cứu đào tạo của Trường nhằm tạo diễn đàn để sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu khoa học của mình. Hội nghị cũng là dịp để các thầy cô giáo, các bạn sinh viên có thể gặp gỡ, thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, định hướng nghiên cứu các đề tài tham gia ở cấp cao hơn. Hội nghị là một sân chơi kích thích niềm sáng tạo, giúp sinh viên làm quen với thử thách của sự nghiệp nghiên cứu, tìm tòi tri thức mới. Trong bài Phát động phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học 2018, PGS. TS Phan Mậu Cảnh - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học sinh viên cũng như hi vọng vào thế hệ học sinh, sinh viên nhà trường sẽ phát huy được tinh thần, kết quả nghiên cứu khoa học trong những năm học tới.

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an