Sáng 11/11, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (1967 -2017). Dự lễ có đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh, các thế hệ thầy trò trường CĐ VHNT Nghệ An qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ các đại biểu và các thế hệ cán bộ, nhà giáo, công nhân viên và các thế hệ học sinh, sinh viên đã cùng nhau ôn lại lịch sử nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của nhà trường.

Ngay từ thời kỳ 1967- 1968, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ còn đang bước vào giai đoạn ác liệt, “Tất cả cho tiền tuyến”, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và những người phụ trách ngành văn hóa lúc bấy giờ đã nhận thấy vai trò của văn hóa nghệ thuật trong thực tiễn và với tầm nhìn chiến lược, quyết định thành lập Trường Nghiệp vụ Văn hóa - Thông tin để kịp thời cung cấp những “chiến sỹ văn hoá”, với vũ khí là “Tiếng hát át tiếng bom”, góp phần đắc lực vào cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng của dân tộc. Vạn sự khởi đầu nan, với số lượng cán bộ trường 6 người ít ỏi, vượt qua bao thiếu thốn, gian khổ của bước đầu xây dựng, trải qua 6 lần di chuyển địa điểm, nhưng thầy trò đã làm nên những điều kỳ diệu, hiếm có.

Nửa thế kỷ vượt qua bao khó khăn, thăng trầm, các thế hệ Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã chung sức, đồng lòng phấn đấu, xây dựng để có được một đội ngũ, cơ ngơi và sự nghiệp đáng tự hào như hôm nay: trở thành một địa chỉ tin cậy về giáo dục đào tạo, nơi ươm mầm và chắp cánh tài năng nghệ thuật cho tỉnh nhà nói riêng, cả nước nói chung. . Nhiều nghệ sỹ hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật, các diễn viên nhạc công trong các đoàn chuyên nghiệp, không chuyên; đội ngũ làm công tác quản lý các Trung tâm văn hóa thông tin, phòng văn hóa thông tin các địa phương, giáo viên dạy nhạc, họa trong tỉnh và một số tỉnh thành, phần lớn đều được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Trải qua 50 năm phấn đấu và cống hiến, tập thể nhà trường và các cá nhân đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và năm nay là Huân chương Lao động hạng Nhất; Bằng khen và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng qua các kỳ hội thi, hội diễn, liên hoan và triển lãm nghệ thuật ở khu vực, quốc gia và quốc tế… Nhà trường đã có nhiều giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

Các đại biểu dự lễ. Ảnh:Đinh Nguyệt

Dự lễ có đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh. Ảnh:Đinh Nguyệt

PGS.TS.NGƯT Phan Mậu Cảnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Ảnh: Đinh Nguyệt

Đồng chí Lê Minh Thông trao lẵng hoa  của HĐND, UBND tỉnh chúc mừng Trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm. Ảnh: Đinh Nguyệt

Đồng chí Lê Minh Thông trao lẵng hoa của HĐND, UBND tỉnh chúc mừng Trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trao tặng. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trường Cao đẳng Nghệ thuật Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trao tặng cờ thi đua của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Giai đoạn hiện nay là giai đoạn có tính chất bản lề, chuẩn bị để tạo ra một bước ngoặt mới. Đầu năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật thành trường đại học. Hiện nay, trường đang tiếp tục phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ được giao: Xây dựng nhà trường thành một cơ sở đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu các lĩnh vực về văn hóa nghệ thuật và du lịch theo hướng đào tạo nghề chất lượng cao, có các nghề trọng điểm cấp quốc gia và khu vực; góp phần xứng đáng vào việc xây dựng tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực Bắc Trung bộ.