Một vài cảm nhận về tranh vẽ của thiếu nhi tại triển lãm tranh Sắc màu tuổi thơ năm 2017

Hãy xem tranh các em vẽ, đó là câu trả lời thật đơn giản khi được hỏi nhận xét như thế nào về những bức tranh của các em thiếu nhi được trưng bày triển lãm Sắc màu tuổi thơ do Trung tâm đào tạo Năng khiếu nghệ thuật và Tin học, ngoại ngữ Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tổ chức vào ngày 20/8/2017.  Triển lãm tranh thiếu nhi Sắc màu tuổi thơ  với gần 100 bức tranh tốt nhất được  lựa  chọn trong số tranh của các em thiếu niên, nhi đồng học tại trung tâm trong 2  tháng hè qua.  Qua xem tranh của các em mới thấy hết được suy nghĩ của các em.  Với những gì các em nhìn thấy từ cuộc sống, từ những con người các em tiếp xúc  hàng ngày, các em cảm nhận rồi thể hiện lên mỗi trang giấy thông qua từng nét vẽ  thật ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng nhưng cũng chứa đựng rất nhiều thông       điệp    lớn lao.

Đứng trước những bức tranh do các họa sĩ “nhí” vẽ tại triển lãm, có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng đều có những cảm xúc thật đặc biệt bởi tình cảm của các em đối với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè, với trường lớp, môi trường, với quê hương đất nước, với việc học tập, vui chơi... và kể cả những ước mơ, mong muốn của các em về một thế giới hòa bình, một môi trường sống xanh, sạch, đẹp... đều được các em phản ánh rất sinh động trong tranh.

Những nét vẽ ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng thể hiện nét hồn nhiên, ngây thơ phù hợp với lứa tuổi của các em. Ở đây, rất nhiều bức tranh có bố cục đẹp, màu sắc mạnh mẽ đầy cá tính. Hãy khoan nhận xét về bố cục hay kỹ thuật của mỗi bức tranh mà chúng ta hãy chú ý đến cảm xúc của các em. Đa dạng với các chủ đề, từ cuộc sống đến ước mơ của các em, một điều thật đặc biệt tại triển lãm này, rất nhiều em đã thể hiện tình cảm của mình về biển đảo quê hương, tình yêu đối với chú hải quân, chú bộ đội. Tất cả những bức tranh này được các thầy cô dạy mỹ thuật đánh giá cao. Ngoài ra các chủ đề về thiên nhiên, môi trường, về cuộc sống nông thôn cũng như thành thị, về ước mơ về một hành tinh xanh... cũng được nhiều em thể hiện rất thành công.

 Buổi lễ tổng kết học hè tại trung tâm vừa qua, rất nhiều em thiếu nhi đã đi xem tranh của chính mình và của bạn mình một cách hào hứng và thích thú. Em Chu Tuệ Tâm, học lớp 5C, trường tiểu học Hà Huy Tập 2 đã nói: “các bạn ấy vẽ đẹp quá, cháu cũng thích vẽ lắm nhưng không đẹp bằng các bạn ấy được. Nếu năm sau có tổ chức thi cháu cũng sẽ tham gia”. Các giáo viên khoa Mỹ thuật và Sư phạm Mỹ thuật, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã nhận xét: “Cuộc thi năm nay, số lượng tranh tham dự đã tăng, chất lượng cũng khá hơn những năm trước". Cũng tại buổi lễ này, nhiều em thiếu nhi của các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Vinh đã vinh dự lên nhận giải thưởng vì đã có những tác phẩm xuất sắc. Đây thực sự là nguồn khích lệ, động viên lớn để hoạt động mỹ thuật trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển trong tương lai.

 

Triển lãm tranh thiếu nhi là hoạt động thường niên của nhà trường từ khi thành lập Trung tâm đào tạo Năng khiếu nghệ thuật và tin học, ngoại ngữ năm 2000 đến nay. Cứ sau đợt học hè, nhà trường lại triển khai thực hiện một cách rất tích cực mỗi năm một lần. Hoạt động này đã trở thành thường niên, đem lại hiệu quả cao trong việc giáo dục thẩm mỹ cho các em thiếu nhi, góp phần vào việc hình thành nhân cách hướng đến Chân - Thiện - Mỹ. Ngoài ra, thực hiện việc dạy mỹ thuật cho thiếu nhi cũng như xây dựng các cuộc triển lãm này cũng là bồi dưỡng, khuyến khích, đào tạo nhằm phát hiện sớm những tài năng hội họa nhí để phát triển trong tương lai. Dưới đây là một số bức tranh điển hình của các em trưng bày tại triển lãm, mời các quý vị và các bạn hãy xem tranh của các em.

Bài viết mới