Trung tâm Thông tin Thư viện xây dựng kế hoạch hoạt động năm học 2016 - 2017

Để tăng cường hoạt động phục vụ bạn đọc có hiệu quả và nhanh chóng, Trung tâm Thông tin Thư viện đã tiến hành xây dựng các kế hoạch hoạt động cho năm học 2016 - 2017

A. THỰC TRẠNG TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

-  Trung tâm thông tin - thư viện có các phòng: phòng đọc, phòng máy tính, phòng nghiệp vụ, kho tiểu luận, khoa sách chính, kho sách thực hành, kho sách biếu tặng.

- Tổng số thẻ thư viện: 200 thẻ trong đó cán bộ - giáo viên 82 thẻ; học sinh – sinh viên 128 thẻ

- Tổng số máy vi tính: 30 cái trong đó tính đến thời điểm hiện tại có 10 máy không hoạt động (lý do: không lên màn hình, CPU hỏng, bàn phím hỏng)

- Hệ thống camera không hoạt động được

- Máy chiếu: 01 cái, Hiện tại phòng Công nghệ do anh Sang quản lý

- Máy in: 03 cái

a) Thuận lợi:

- Hầu hết các phòng của thư viện đều có cơ sở vật chất, các trang thiết bị hiện đại, kiên cố chắc chắn để trưng bày và phục vụ hoạt động

- Các trang thiết bị bên trong của thư viện khá đầy đủ đảm bảo khâu bảo quản và hoạt động.

- Hàng năm thư viện được cấp kinh phí để bổ sung vốn tài liệu . .

b) Khó khăn:

- Phần mềm Quản lý thư viện không thể hoạt động được

- Kinh phí cấp hàng năm để bổ sung tài liệu còn hạn chế nên kho sách của thư viện chưa được phong phú và đa dạng về số lượng, các lĩnh vực khoa học ( cụ thể sách chuyên ngành về Mỹ thuật, Thư viện còn ít; số lượng báo – tạp chí rất ít…)

- Một số máy vi tính chạy rất chậm, hư hỏng, không lên màn hình

- Dụng cụ để trang trí, trưng bày, triển lãm sách của thư viện còn ít (chỉ có bàn, giá sách)

- Thói quen đọc sách, tìm kiếm, khai thác thông tin của sinh viên còn hạn chế nên thư viện hoạt động phục vụ không được hiệu quả cao

B. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG:

- Hàng năm, thư viện đã tổ chức triển lãm, tuyên truyền giới thiệu sách theo chủ đề nhân dịp ngày 20-11.

.- Sách bổ sung có nội dung phong phú, phù hợp với yêu cầu giảng dạy, giáo dục trong nhà trường.

- Xử lý tài liệu nhập vào thư viện khoảng 400 tên sách, với 1000 bản (biên mục máy, phân loại tài liệu, tóm tắt tài liệu, định chủ đề, từ khóa, đóng dấu, dán nhãn, dán chỉ từ,…)

- Trung tâm - Thư viện đã hướng dẫn sinh viên  ngành thư viện thư viện khóa 48 trường CĐ VHNT Nghệ An)

- Kết quả phục vụ bạn đọc

+ Tổng số lượt đọc của GV: 140 lượt

+ Tổng số lượt đọc của HS: 10000 lượt

C. ĐÁNH GIÁ CHUNG:

1/ Ưu điểm:

Cơ sở vật chất dành cho thư viện - thiết bị ngày càng khang trang, chắc chắn.

Sách-báo, thiết bị máy móc phù hợp với nhu cầu của bạn đọc

2/ Khuyết điểm:

Số lượng báo tạp chí còn hạn chế về số lượng

Chất lượng hoạt động phục vụ chưa cao do sinh viên không có thói quen đọc sách, khai thác nguồn tin vốn có trong thư viện.

D. PHƯƠNG HƯỚNG HỌC KỲ II:

- Sữa chữa, nâng cấp lại hệ thống phần mềm để Trung tâm Thư viện làm việc

- Dự trù kinh phí để bổ sung tài liệu cho năm học 2016 – 2017 là 120.000.000.

- Dự trù kinh phí triển lãm sách vào ngày 20/11/2017 nhân dịp kỹ niệm 50 năm ngày thành lập trường khoảng 20.000.000

- Dự trù văn phòng phẩm năm học 2016-2017 khoảng: 3.500.000

- Dự trù kinh phí tổ chức ngày Sách Việt Nam 21/4/2017 là 3.000.000

- Lắp điều hòa cho kho sách, cho phòng làm việc của cán bộ để bảo quản tốt tài liệu, máy móc của thư viện. 02 máy

-  Thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy móc, thiết bị để tăng tuổi thọ sử dụng.

- Thực hiện các báo cáo đúng thời gian, đúng mẫu.