Tin Thư viện trong nước

 • "Thư viện" làng quê miễn phí của người nông dân nghèo

  Không biết từ bao giờ, ngôi nhà nhỏ 3 gian nằm đối diện chợ Quảng Phú (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) lại rộn ràng tiếng nói, tiếng đọc sách của các em học trò. Nơi đây cũng chính là “thư viện” thu nhỏ giúp các cô cậu học sinh thỏa mãn niềm đam mê đọc sách của mình.

  Xem thêm
 • RA MẮT BỘ SỬ VIỆT LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY
  RA MẮT BỘ SỬ VIỆT LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY

  Bộ sách Lịch sử Việt Nam do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) biên soạn, vừa được tổ chức giới thiệu sách ngày 18-8 vừa qua, nhân dịp tái bản lần đầu tiên. Tuy bộ sách này đã được in xong và nhận giải thưởng Vàng SÁCH HAY năm 2015, nhưng do kinh phí của VASS lúc đó còn hạn hẹp trong khi bộ sách khá đồ sộ và dày đến 10.000 trang, nên ở lần xuất bản đầu VASS chỉ in 500 bản. Đến đợt tái bản lần đầu này VASS mới có thể giới thiệu bộ sách ra thị trường, tiếp cận đọc giả.

  Xem thêm
 • Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức ngày Hội sách năm 2017
  Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức ngày Hội sách năm 2017

  Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; Hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), sáng 20/4/2017, TVQG cùng các cơ quan Trung ương, Ban, Bộ, Ngành, các thư viện, truờng học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp… đã khai mạc Ngày Hội Sách 2017 với chủ đề “Sách - Tri thức và phát triển xã hội”.

  Xem thêm
 • Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 - 2017: Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc
  Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 - 2017: Thúc đẩy phát triển văn hóa đọc

  Ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 3 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành hoạt động sinh hoạt văn hóa thường niên, được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Với nhiều đổi mới và hấp dẫn trong các hoạt động, Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 - 2017 (tổ chức từ ngày 6 đến 10-4) hứa hẹn sẽ tạo dấu mốc mới thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong xã hội.

  Xem thêm
 • Rộn ràng Ngày sách Việt Nam 2017
  Rộn ràng Ngày sách Việt Nam 2017

  Sáng 6/4, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”.  

  Xem thêm
 • Ngày sách Việt Nam: Hãy đọc sách mỗi ngày
  Ngày sách Việt Nam: Hãy đọc sách mỗi ngày

  NDĐT – Thông qua các hoạt động của Ngày hội sách 2017, các đơn vị tổ chức muốn gửi một thông điệp tới công chúng và đặc biệt là các bạn trẻ rằng, hãy quý trọng sách và đọc sách mỗi ngày, đọc sách mọi lúc, mọi nơi, coi việc đọc sách là một công việc cần thiết...

  Xem thêm
 • Ngày hội đọc sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh
  Ngày hội đọc sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh

  Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc. “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do  Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996 ,Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội – L’espace cũng có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tuyên truyền cho văn hóa đọc. Những năm gần đây Bộ Văn Hóa Thông tin - Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm làm ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế. Mong muốn “Ngày hội đọc sách” sẽ lan tỏa khắp cả 64 tỉnh thành nhằm thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức như :Thư viện, xuất bản, phát hành...

  Xem thêm
 • Khai mạc ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và triển lãm bản đồ trưng bày tư liệu
  Khai mạc ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và triển lãm bản đồ trưng bày tư liệu "Hoàng sa, Trường sa của Việt Nam- những bằng chứng pháp lý" tại Hải Dương

  Sáng 14/4/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

  Tham dự Lễ khai mạc, về phía Trung ương: đ/c Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc- Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn - Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; đ/c Đỗ Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ; đ/c Quân Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tuyên truyền, Thông tin và Tư liệu - Uỷ ban Biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao; Đ/c Nguyễn Văn Hưng - Phó Cục trưởng Cục An ninh Văn hoá, Thông tin và Truyền thông, Tổng cục An ninh; đ/c Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Hải Phòng; Về phía địa phương: đ/c Nguyễn Hồng Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo; đ/c Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng ban Tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Hải Dương; Các đ/c lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành, tổ chức chính trị xã hội tỉnh Hải Dương, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh, nhân dân trong tỉnh…

  Xem thêm
 • Xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam
  Xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam

  Theo các nhà nghiên cứu, kiến thức con người thu nhận từ trong các nhà trường chỉ chiếm 25%, để sống và làm việc con người phải không ngừng học. Một trong các thiết chế góp phần không nhỏ vào việc giúp cho con người có thể thực hiện việc học suốt đời là các thư viện.

  Xem thêm
 1 2 3