HỘI THẢO KHOA HỌC “TỰ CHỦ ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG - CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC”

Thực hiện kế hoạch năm học 2017 - 2018 của Khối thi đua các trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Nghệ An, ngày 5/5/2018 tại Trường Đại học Y khoa Vinh - Khối trưởng Khối thi đua đã tổ chức Hội thảo “Tự chủ đại học, cao đẳng - cơ hội và thách thức”. Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, đồng chí Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ; đồng chí Lê Minh Thông - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở LĐTB& XH, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Ban thi đua khen thưởng tỉnh... Về phía các trường Đại học, cao đẳng với thành phần Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng Tổ chức, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Trưởng phòng Đào tạo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Cảnh Phú - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh đã nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh tại hội thảo này, Ban tổ chức mong muốn nhận được những ý kiến trao đổi sâu hơn của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách trong việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Nghị quyết, Nghị định của Chính phủ về đổi mới tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có các trường Đại học, cao đẳng) theo hướng nâng cao chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy, biên chế, nhân sự và tài chính. Hội thảo đã được nghe đồng chí Thái Quang Toản trao đổi về các vấn đề liên quan đến tự chủ trong công tác tổ chức cán bộ, nghe đồng chí Nguyễn Thị Kim Phụng trao đổi về cơ chế tự chủ trong các cơ sở đào tạo. Có thể nói rằng, tự chủ là xu thế tất yếu của xã hội và các trường Đại học, cao đẳng công lập, để thực hiện được điều đó, các trường cần phải nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, tổ chức- điều hành, xây dựng chương trình, giáo trình, kế hoạch giảng dạy, tổ chức tuyển sinh, đào tạo, công nhận tốt nghiệp, huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực... để đảm bảo làm cho trường phát triển mạnh và bền vững.