Ngày hội đọc sách tại Thư viện Khoa học tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh

Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc. “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước ở Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh Giooc-giơ 23/4, người ta yêu mến tặng nhau những cuốn sách kèm theo những đóa hoa hồng và bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng đẹp. Từ đó hằng năm, truyền thống tốt đẹp này được người Tây Ban Nha phát triển thành “Ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Tại Việt Nam, Ngày đọc sách thế giới được tổ chức hàng năm do  Hội đồng Anh (British Council) khởi xướng từ năm 1996 ,Trung tâm văn hoá Pháp tại Hà Nội – L’espace cũng có nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực để tuyên truyền cho văn hóa đọc. Những năm gần đây Bộ Văn Hóa Thông tin - Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn ngày 21/4 hàng năm làm ngày sách Việt Nam nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế. Mong muốn “Ngày hội đọc sách” sẽ lan tỏa khắp cả 64 tỉnh thành nhằm thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức như :Thư viện, xuất bản, phát hành...

Nằm trong hoạt động hưởng ứng tuần ngày hội đọc sách năm 2017 Thư viện Khoa Học Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng nhà xuất bản (NXB) Trẻ, NXB Tổng Hợp, Công ty cổ phần phát hành sách Fahasha và Đại học Văn Lang tổ chức chương trình ngày hội đọc sách diễn ra từ ngày 15/4 với các hoạt động bổ ích thiết thưc cho mọi đối tượng bạn đọc như ra mắt truyện ký “Mật mã Đặc khu” của nhà báo Phan Tùng Sơn. Ra mắt tiểu thuyết ”Tình không biên giới” của nhà văn Kim Quyên. Hoạt động nói chuyện chuyên đề “Lịch sử thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển đô thị” do Phó Giáo Sư –Tiến sĩ Tôn Quỳnh Trân trình bày. Trưng bày gian hàng bán và giới thiệu sách cho bạn đọc của các nhà xuất bản, tặng phiếu giảm giá làm thẻ và mượn sách.. cùng nhiều hoạt động khác thu hút đông đảo bạn đọc tham gia. 

Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo và tri thức trong đời sống, sự kiện ngày hội đọc sách đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, văn minh của những người yêu  sách được tổ chức hàng năm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành Phố Hồ Chí Minh là nhu cầu không thể thiếu về việc đáp ứng nhu cầu đọc, văn hóa đọc của nhân dân trên địa bàn Thành phố.

Một số hình ảnh ngày hội sách 2017.

nguồn: https://www.thuvientphcm.gov.vn

sưu tầm: Nguyễn Thị Hạnh

 

Bài viết mới