Lịch sử phát trển

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA

KHOA MỸ THUẬT - TRƯỜNG CĐ VHNT NGHỆ AN

Trải qua một chặng đường với biết bao thăng trầm cùng những biến cố của lịch sử - xã hội. Nhưng trường Cao đẳng VHNT Nghệ An vẫn luôn phát triển và trưởng thành. Đồng hành cùng sự đi lên đó của trường, Khoa Mỹ thuật (trước kia được gọi là khoa Hội hoạ) cũng không ngừng phát triển về số lượng, chất lượng, quy mô hoạt động đa dạng và phong phú. Khoa đã đáp ứng được những yêu cầu của xã hội trong thời đại Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá, thấm nhuần Nghị quyết TW đã nêu: " Xây dựng nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc ".

Ngay khi trường VHNT Nghệ An thành lập, ngành đào tạo hội hoạ cũng được hình thành, chưa gọi là Khoa nhưng bộ phận đào tạo chuyên môn ngành hội hoạ như một cỗ máy bắt đầu vận hành. Cỗ máy ấy như con tằm, ngày đêm cần cù, nhẫn nại để cho ra những sợi tơ vàng quý giá. Đó là những thế hệ học sinh, sinh viên qua các thời kỳ sơ cấp, trung cấp đến nay là Cao đẳng, đã được đào tạo chuyên môn bài bản, cùng với niềm say mê nghề nghiệp, các em là những con chim đủ lông, đủ cánh, toả đi khắp các nẻo đường để cống hiến cho đời. Cùng với sự đào tạo đa ngành của trường, khoa đã đào tạo các lớp chuyên ngành Mỹ thuật, thông tin cổ động, năng khiếu tuổi nhỏ, sư phạm Mỹ thuật, đồ hoạ vi tính và Mỹ thuật ứng dụng cho các lớp văn hoá cơ sở.

Các thế hệ học sinh, sinh viên do khoa đào tạo ngày nay đã trưởng thành, họ đảm nhiệm những trọng trách quan trọng của ngành văn hoá. Nhiều người vừa làm chuyên môn, vừa làm quản lý. Họ là những giáo viên cùng với sức trẻ, xung phong làm việc ở những huyện miền núi xa xôi như Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông... dạy cho các em học sinh biết yêu cái đẹp, được làm quen với hội hoạ, với màu sắc, từ đó các em biết yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống hơn. Có nhiều em đang trực tiếp giảng dạy ở các trường chuyên nghiệp. Cũng có những người đã trở thành những nhà kinh doanh trong lĩnh vực Mỹ thuật... Họ tham gia tích cực vào các hoạt động Mỹ thuật tỉnh nhà cũng như của toàn xã hội. Có thể tự hào khi điểm lại trên mặt bằng hệ thống giáo dục của tỉnh nhà, từ thành thị đến nông thôn, đến các làng bản xa xôi, nơi nào cũng thấy hiện diện những gương mặt giáo viên Mỹ thuật đã từng được đào tạo tại trường. Họ là những tín đồ của hội hoạ, của cái đẹp, thầm lặng mang ngọn lửa tình yêu đó thắp sáng nơi nơi.

Để có được thành quả đó, ngoài sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo tỉnh nhà, của lãnh đạo nhà trường, còn phải nói đến đội ngũ giảng viên trong khoa. Từ buổi sơ khai chỉ có 2 giảng viên, đến nay đã ổn định với 9 giảng viên cơ hữu và nhiều giáo viên thỉnh giảng. Có được sự vững mạnh về đội ngũ hôm nay, chúng ta trân trọng những đóng góp, những cống hiến của những bậc tiền bối. Đội ngũ giảng viên có thể chia làm 3 thế hệ. Thế hệ đầu tiên phải kể đến thầy Trịnh Nhật Dũng, cô Bích Thu, thầy Khánh Thông, thầy Trọng Hiệp. Thế hệ thứ hai là thầy Xuân Tụ, cô Nguyễn Thị Lợi, thầy Hoàng Trung. Và thế hệ thứ ba, một thế hệ đầy sức trẻ, năng động và chuyên nghiệp, đó là thầy Lê Vũ Anh, thầy Nguyễn Ngọc Ban, thầy Nguyễn Hữu Tình, thầy Thái Văn An, thầy Hồ Huy Hùng, cô Nguyễn Lê Hồng, cô Nguyễn thị Hải Nhung, cô Lê Thị Oanh, cô Lê Thanh Xuân . Họ là tiềm năng, là sức mạnh của khoa trong hiện tại và tương lai. Đội ngũ giáo viên trẻ này sẽ luôn chủ động với sự đổi mới đi lên của khoa, của trường. Họ không ngừng trau dồi chuyên môn, tiếp thu thành tựu khoa học công nghệ mới để hoàn thành những nhiệm vụ mà trường, ngành văn hoá giao phó. Họ là đội ngũ đắc lực của nhà trường trên lộ trình tiến lên xây dựng trường Đại học VHNT Nghệ An.

Các giảng viên trong khoa Mỹ thuật, ngoài công việc giảng dạy chuyên môn, họ không ngừng sáng tác, tham gia tích cực các hoạt động Mỹ thuật của xã hội, tham gia đạt kết quả tốt tại các triển lãm Mỹ thuật khu vực và toàn quốc, tham gia các cuộc thi sáng tạo logo, biểu trưng... Nhiều người là hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên hội Mỹ thuật tỉnh nhà.

Vượt trên những khó khăn, trở ngại trong công tác và đời sống để xây dựng được một khối đoàn kết, đồng thuận, giúp đỡ nhau trong công tác chuyên môn, hoạt động chính trị, cùng trau dồi đạo đức nhà giáo, hoàn thành tốt công việc.

                                           Khoa Mỹ thuật

 

Bài viết mới

Tin tức nổi bật