Nghề đan lát ở miền núi Nghệ An

Tổ Mây - tre đan bản Diềm

bà con người Thái ở bản Diềm, xã Châu Khê (Con Cuông), đan lát không chỉ là một nghề kiếm sống mà còn là niềm đam mê và trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đan lát là nghề truyền thống của người Thái ở bản Diềm (Châu Khê - Con Cuông) nhưng thời gian gần đây, nghề nay đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền. Từ năm 2013, Tổ Mây - tre đan bản Diềm được thành lập, đến nay có tổng số 22 thành viên - là những người có tay nghề cao. Mục tiêu hướng tới là duy trì và phát triển nghề đan lát truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc và tăng thêm nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Điểm khác biệt về sản phẩm của Tổ Mây - tre đan bản Diềm chính là những đường nét hoa văn được trang trí trên bề mặt. Do vậy, ngoài giá trị sử dụng, sản phẩm còn có giá trị thẩm mỹ, nờ đó được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thành viên Tổ Mây - tre đan bản Diềm chủ yếu là những người cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong nghề và phù hợp với điều kiện sức khỏe, lại có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ Mú

Đan lát đã từ bao đời nay là nghề thủ công có truyền thống lâu đời và rất nổi tiếng của người Khơ Mú, Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Đã là người Khơ Mú ta thì ai cũng biết đan, chỉ có điều là đan đẹp hay chưa đẹp mà thôi...” và ở bản Đỉnh Sơn I thuộc xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nghề đan lát đã phát triển tới mức “nhà nhà đan, người người đan”.

Người Khơ Mú tạo ra được rất nhiều loại sản phẩm đan lát, từ đồ đựng, phương tiện vận chuyển, công cụ sản xuất, dụng cụ đánh bắt cá đến một số vật dụng để thực hành nghi lễ... Các sản phẩm đều được những người thợ ở đây làm rất công phu, được ken hay được quấn bằng mây rất độc đáo thể hiện đặc trưng dân tộc tương đối rõ nét như như gùi lúa, mâm, ghế, hòm đựng quần áo, hộp đựng xôi, hộp đựng kim chỉ... Gùi lúa của người Khơ Mú (yăng) thuộc loại sản phẩm đặc sắc nhất. Miệng gùi loe rộng được quấn mây rất đẹp, gùi có dây quàng qua trán và ách tỳ vào gáy người đeo. Gùi vừa là đồ đựng vừa là phương tiện vận chuyển. Những người đến lứa tuổi đi làm rẫy đều có chiếc gùi của riêng mình. Bộ ép xôi của người Khơ Mú có thể được coi là một trong những kiệt tác của nghệ thuật đan lát sử dụng chất liệu cật tre, có sức cuốn hút đặc biệt đối với bất kỳ một khách hàng khó tính nào.

MC (Tổng hợp)

 

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an