Nghiệm thu Giáo trình Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh của TS Phạm Mai Chiên

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2018, sáng ngày 12 tháng 12 năm 2018, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở Trường CĐ VHNT Nghệ An tổ chức nghiệm thu giáo trình Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh của TS Phạm Mai Chiên, giảng viên thỉnh giảng khoa Nghiệp vụ Văn hóa và Du lịch. Hội đồng có 7 thành viên; Th.S Lê Vũ Anh là chủ tịch Hội đồng; Th.S Trương Thị Mai, thư ký hội đồng.

Giáo trình dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cung cấp cho người học những kiến thức về lý thuyết và rèn luyện kỹ năng thực hành về hát dân ca. Về kiến thức dân ca: giúp học sinh, sinh viên ý thức được sâu sắc hơn vai trò và giá trị (cái hay, cái đẹp) của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, có thái độ trân trọng, tự hào và yêu thích dân ca; làm cho học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về dân ca Ví, Giặm (phân biệt các thể loại trong dân ca: Ví và Giặm, các làn điệu cơ bản của Ví, Giặm, lời cũ, lời mới…). Về kỹ năng thực hành: Giúp học sinh, sinh viên có kỹ năng thực hành về dân ca Ví, Giặm. Khả năng thực hành, gồm: sinh viên được đào tạo chuyên sâu về dân ca để có thể dàn dựng, biểu diễn, sáng tác, dạy hát dân ca; có khả năng tham gia, tổ chức các hoạt động âm nhạc trong và ngoài trường học.

Giáo trình gồm 5 chương:

Bài 1: Khái quát chung về dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Bài 2: Đặc trưng giá trị dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Bài 3: Các thể loại và biến thể dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Bài 4: Vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Bài 5: Tổ chức một cuộc hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Hội đồng nghiệm thu ghi nhận và đánh giá cao kết quả nghiên cứu của tác giả. Giáo trình đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo chuyên ngành  Kịch hát dân ca trình độ cao đẳng, trung cấp tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Không những vậy, từ giáo trình này, các giảng viên có thể ứng dụng để dạy các chuyên ngành khác như Sư phạm Nhạc, Thanh nhạc, Quản lý văn hóa, Hướng dẫn Du lịch...

Hội đồng đã nghe  TS Phạm Mai Chiên, Chủ nhiệm đề tài - trình bày tóm tắt báo cáo kết quả nghiên cứu, biên soạn. Giáo trình được đăng ký biên soạn phục vụ giảng dạy dân ca trong nhà trường. Giáo trình này cũng nằm trong chương trình thực hiện đề tài cấp tỉnh: Nghiên cứu giá trị của dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào dạy học trong nhà trường.

Giáo trình Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là giáo trình có tính thực tiễn cao, là tài liệu có giá trị tham khảo tốt cho sinh viên nhà trường cũng như đội ngũ giảng viên nhà trường trong cập nhật kiến thức về dân ca Ví Giặm một cách chính thống. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế của giáo trình như cần bổ sung Mục lục, in ấn đẹp mắt hơn.  Tại buổi làm việc, TS Phạm Mai Chiên đã trả lời, làm sáng tỏ những vấn đề mà Hội đồng yêu cầu, đồng thời trân trọng cảm ơn những ý kiến đánh giá khách quan, xác đáng của các thành viên Hội đồng nghiêm thu đã chỉ ra, giúp tác giả  tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để giáo trình có chất lượng tốt hơn.

Kết luận phiên nghiệm thu, Th.S Lê Vũ Anh, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của giáo trình. Hội đồng đã bỏ phiếu và đánh giá giáo trình đạt loại sắc. Th.S Lê Vũ Anh yêu cầu tác giả tiếp thu đầy đủ những ý kiến đánh giá, nhận xét của Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện giáo trình đạt chất lượng cao hơn vào năm tiếp theo và sớm đưa vào thực hiện, phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường.

 

 

 

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an