Nhạc sĩ Phạm Xuân Hải đạt giải Nhất trong sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An năm 2019

Sáng nay, 25/10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ Tổng kết Trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An năm 2019. Tới dự buổi lễ có ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch Hội LH VHNT tỉnh, ông Lương Thanh Hải - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng, ban Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở VH&TT cùng các tác giả tham gia trại sáng tác và các diễn viên, nhạc công.

Trại sáng tác ca khúc về đề tài miền núi Nghệ An năm 2019 được khai mạc ngày 12/8/2019 dưới hình thức không tập trung với 12 tác giả tham gia. Sau hơn hai tháng phát động, BTC đã nhận được 14 tác phẩm dự thi, gửi Cục Văn hóa cơ sở thành lập Hội đồng thẩm định và chấm điểm độc lập. Hội đồng đã chọn ra được 1 giải Nhất (Tác phẩm Khèn hát người thương của tác giả Phạm Xuân Hải, giảng viên Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An), 4 giải Nhì và 8 giải Ba, 1 tác phẩm không đạt giải.

Theo đánh giá của BTC, các tác phẩm đã bám vào thể lệ, có nội dung ca ngợi đất và người của miền Tây xứ Nghệ, sử dụng nhiều nguồn chất liệu dân ca từ nhiều dân tộc khác nhau. Các tác phẩm có bố cục rõ ràng, các phần mở, phát triển và phần kết được phối hợp khá tương xứng, phổ biển hầu hết ở nhịp 2/4, 4/4, có nhịp điệu vui tươi, trong sáng nhưng cũng chậm rãi, sâu lắng. Các lời ca phù hợp thuần phong mỹ tục, một số tác phẩm còn sử dụng thêm lời gốc của các dân tộc. Các tác phẩm được hòa âm, phối khí, thu thanh đạt chất lượng. Tuy nhiên, Trại sáng tác năm nay vẫn chưa có các tác phẩm hát tập thể (chỉ đơn ca và song ca), không có tác phẩm viết về đồng bào dân tộc Thổ. Có tác phẩm phần âm nhạc hay nhưng lời ca chưa tốt, hơi gượng và chung chung. Có tác phẩm có ý định đi tìm nét mới, độc đáo của từng dân tộc nhưng đạt hiệu qua không cao.

Tại lễ Tổng kết Trại sáng tác, 13 tác phẩm đạt giải đã được thể hiện qua các giọng ca của các ca sĩ Quế Thương, Quang Luyến, Thanh Quý, NSƯT Ngọc Hà, Tiến Lâm…

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an