Giáo sư Âm nhạc người Mỹ Brian Kilp thuyết giảng về lịch sử âm nhạc Phương Tây cho cán bộ, giảng viên Trường CĐ VHNT Nghệ An

Ngày 20/6/2017, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã tổ chức buổi thuyết trình về lịch sử âm nhạc phương Tây do giáo sư người Mỹ Brian Kilp đến từ Học viện âm nhạc Jacobs thuộc Đại học Indiana, Hoa Kỳ thuyết giảng. Tham dự ngày thuyết giảng có các phiên dịch viên của nhà trường, phiên dịch của giáo sư cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Âm nhạc.

Trong chương trình đào tạo giáo viên ngành Âm nhạc, bộ môn Lịch sử Âm nhạc phương Tây là một môn học nhằm trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về các thời kỳ âm nhạc, trường phái, trào lưu âm nhạc, đại diện tiêu biểu trong sáng tạo âm nhạc phương Tây. Kiến thức Lịch sử Âm nhạc phương Tây là những kiến thức lịch sử mang tính quá khứ, là những sự kiện đã xảy ra, diễn ra một lần duy nhất, không lặp lại, không chỉ quan sát trực tiếp mà chỉ nhận thức chúng một cách gián tiếp thông qua nguồn tài liệu. Vì vậy khi trình bày các sự kiện, hiện tượng lịch sử âm nhạc Phương Tây, Giáo sư Brian Kilp đã trình bày rất cụ thể, sinh động, có hình ảnh, gây sự hấp dẫn và hứng thú với người nghe. Đặc biệt, giáo sư đã sử dụng các mẩu truyện, bài thơ, bức tranh nổi tiếng của giai đoạn lịch sử và nhân vật để liên kết, làm rõ những kiến thức âm nhạc trong từng giai đoạn mà giáo sư giảng đã không chỉ góp phần minh họa sinh động chính xác mà còn giúp người nghe có cơ sở hình thành khái niệm.

Nghệ thuật âm nhạc là một trong những phương tiện quan trọng để giáo dục thẩm mỹ cho con người. Bộ môn lịch sử Âm nhạc phương Tây tập trung một cách cô đọng ở trong nó những giá trị thẩm mỹ, những cái đẹp mang tính quy luật của âm nhạc và cả cuộc sống trong quá khứ và hiện thực. Trong khi đó, đặc điểm quan trọng nhất và có tính đặc thù của giáo dục thẩm mỹ là yếu tố tình cảm và cảm xúc. Do vậy, âm nhạc và bộ môn Lịch sử Âm nhạc phương Tây cũng là một công cụ tác động đến những khía cạnh thầm kín, sâu xa trong tâm hồn con người, xây dựng trong mỗi con người sự nhạy cảm về cái đẹp và lòng mong muốn đưa cái đẹp vào cuộc sống.

Trong chương trình học của các trường có đào tạo âm nhạc, Lịch sử Âm nhạc phương Tây là môn học lý thuyết cơ sở ngành nhưng nó hoàn toàn mang tính đặc trưng, đặc thù riêng của nghệ thuật Âm nhạc. Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc giáo dục bằng âm nhạc là phải sử dụng những hình tượng bằng âm thanh một cách cụ thể. Âm nhạc phải được thực sự vang lên trong giờ thuyết giảng. Điều đó không chỉ giúp cho việc dạy và học đạt được sự hài hòa giữa lý thuyết và thực hành, mà còn khắc sâu trọng tâm, trọng điểm trong từng bài dạy, tác động tích cực đến không khí dạy học.

Hiện nay xu thế toàn cầu hóa và hội nhập một mặt tạo nhiều cơ hội cho phát triển giáo dục trong nước. Việc nhà trường mời giáo sư Brian Kilp đến thuyết giảng cho cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường nhằm giúp giảng viên và sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản về Những sự kiện lịch sử cơ bản, thời kỳ âm nhạc, trường phái, trào lưu âm nhạc, nhạc sĩ tiêu biểu cho mỗi trường phái, trào lưu Âm nhạc. Kết quả của ngày thuyết giảng thể hiện ở thái độ, cảm xúc lịch sử, cảm xúc âm nhạc của giảng viên và sinh viên đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử âm nhạc. Kết quả giáo dục còn thể hiện ở kỹ năng của người nghe trong việc đánh giá đúng sự kiện, vai trò âm nhạc phương Tây và những nhạc sĩ thời kỳ đó đối với sự phát triển của nghệ thuật âm nhạc nói chung từ trước đến nay, kỹ năng phân tích, vận dụng trong học tập, làm việc đánh giá trong thực tiễn hoạt động nghệ thuật âm nhạc hiện tại và cả tương lai.

   Bộ môn Lịch sử Âm nhạc phương Tây cũng là một công cụ tác động đến những khía cạnh thầm kín, sâu xa trong tâm hồn con người, xây dựng trong mỗi con người sự nhạy cảm về cái đẹp và lòng mong muốn đưa cái đẹp vào cuộc sống. Trong quá trình dạy học Lịch sử Âm nhạc phương Tây, giáo sư Brian ngoài việc cung cấp cho người học những tri thức cơ bản mang tính khoa học, ông đã lồng ghép giáo dục thẩm mỹ và khơi dậy cảm xúc âm nhạc, thái độ nhân văn của người nghe đối với hiện thực và nâng cao năng lực cảm thụ, đánh giá thẩm mỹ trong cuộc sống, lao động học tập. Đây cũng là cơhội để giảng viên và sinh viên khoa Âm nhạc ôn lại lịch sử phát triển cũng như cập nhật được tình hình phát triển âm nhạc hiện nay ở các nước phương Tây.

 

 

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an