TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT NGHỆ AN THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG KH&CN NĂM 2016 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2017

Chiều ngày 26/12/2016, tại Hội trường Khách sạn Hữu nghị, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động KH&CN năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đây là Hội nghị thường niên nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động KH&CN năm 2016, biểu dương khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN đồng thời thảo luận phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh; Đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; Thành viên Hội đồng KH&CN tỉnh; Hội đồng sáng tạo KH&CN và Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh; Ban biên tập Tạp chí KH&CN và Chuyên san KHXH&NV; Các tổ chức KH&CN; Các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn; Lãnh đạo UBND, lãnh đạo phòng chuyên trách và cán bộ chuyên trách KH&CN của 21 huyện, thành, thị; Đại diện một số doanh nghiệp tham gia đổi mới công nghệ, giải thưởng chất lượng, doanh nghiệp KH&CN; Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Doanh nghiệp trẻ; Thành viên câu lạc bộ sáng chế; Hội DN tiêu biểu; Hội nông dân; Liên minh HTX cùng toàn thể cán bộ công chức viên chức của Sở KH&CN và các phóng viên báo chí trong tỉnh về dự và đưa tin.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động KH&CN năm 2016 và 6 ý kiến tham luận, thảo luận của các đại biểu. Một số kết quả nổi bật: hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học có nhiều chuyển biến, ứng dụng nhiệu hơn và hướng mạnh đến các doanh nghiệp, cơ sở. Trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, đã tiến hành khảo nghiệm, thử nghiệm thành công một số loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cao, chất lượng tốt như: Giống lúa thuần, lúa chịu lạnh Jamonica, giống lạc L27, giống gấc lai đen chất lượng tốt, cà chua trái vụ; du nhập giống mới lợn đen siêu đẻ. Ngoài ra, một số sản phẩm được tập trung nghiên cứu theo chuỗi sản phẩm như trà hoa vàng, mú từn, sâm, chanh leo, lúa japonica, cam. Trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, đã tập trung bảo tồn, lưu giữ các nguồn gen thực vật, vật nuôi; nguồn gen thủy sản và một số đã được bảo tồn, khai thác và phát triển như cây mú từn tại huyện Quế Phong, trà hoa vàng, đẳng sâm, sâm Puxailaileng, quỹ gen trâu Thanh Chương, bò vàng Nghệ An; quỹ gen lợn đen Sao Va. Trong lĩnh vực y tế tiếp nhận các công nghệ kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh, tập trung nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc dân gian, cổ truyền. Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn giúp cấp uỷ và chính quyền các cấp, các ngành hoạch định các chính sách phát triển kinh tế xã hội ở các ngành và của tỉnh. Công nghệ thông tin tập trung nghiên cứu một số phần mềm ứng dụng có hiệu quả như: hệ thống đảm bảo an toàn thông tin cho cổng thông tin điện tử tỉnh; mô hình ứng dụng chữ ký số; phần mềm trong quản lý khám, chữa bệnh trong ngành y tế được tổ chức triển khai mạnh mẽ; Áp dụng CNTT hướng tới chính phủ điện tử - phần mềm HCM egove2.0.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN triển khai nhiệm vụ năm 2017

Năm 2016, Câu lạc bộ sáng chế Nghệ An chính thức được thành lập và đi vào hoạt động, hỗ trợ phát triển phong trào sáng tạo, cải tiến KHKT, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các sáng chế, giải pháp hữu ích và công nghệ mới, qua đó thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp; Năm 2016 lần đầu tiên đã tổ chức thành công Hội thi sáng tạo KH&CN dành cho thanh niên sinh viên và hỗ trợ khởi nghiệp cho 2 cá nhân có giải cao và có khả năng thương mại.

Đặc biệt trong năm đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Nghị quyết 06-NQ/TU về phát triển KH&CN tỉnh Nghệ an giai đoạn 2016-2020, định hướng 2015. Làm tốt công tác thanh, kiểm tra. Công tác SHTT hỗ trợ lớn về nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng.

Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những thành tựu KH&CN nổi bật trong năm đã có nhiều ứng dụng trong sản sản xuất nông nghiệp như thâm canh lúa, công nghệ tưới nhỏi giọt, chế phẩm sinh học; công tác quản lý KHCN có nhiều đổi mới, sau kết quả nghiên cứu đã có đánh giá, chuyển giao để ứng dụng trong sản xuất và đời sống. Đối với lĩnh vực y tế đã có nhiều thành tựu trong khám chữa bệnh; vấn đề nhãn hiệu, thương hiệu cũng như công tác sáng chế, sáng kiến được quan tâm. Phát triển KH&CN ứng dụng trên các lĩnh vực đã góp phần đóng góp và phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà. Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như đóng góp của KHCN trong thay đổi chất lượng hàng hóa của tỉnh còn hạn chế, vấn đề quản lý SHTT, công nghệ còn lúng túng, hoạt động KH&CN các ngành, huyện chuyển biến chậm; phát huy tiềm lực KH&CN trên địa bàn còn hạn chế. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm 2017 là: Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiên tốt các Nghị quyết, chính sách và chủ trương của Đảng, nhà nước về KH&CN ở các cấp, các ngành nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của KH&CN. Tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN; công tác nghiên cứu ứng dụng phục vụ nhiệm vụ ưu tiên, phát huy hiệu quả ngay và gắn thực tiễn; các đề tài, sáng kiến KHCN cần gắn với doanh nghiệp và người dân để tăng giá trị hàng hóa; Ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến, trong xử lý môi trường; bảo tồn quỹ gen và phát triển dược liệu, phát triển vùng Miền Tây Nghệ An…

Các tập thể và cá nhân được thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN năm 2016 được UBND tỉnh khen thưởng

Các tập thể và  cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN cấp huyện năm 2016

Tại Hội nghị tổng kết, UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho Thanh tra Sở KH&CN; 2 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 4 tập thể và 3 cá nhân được tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015-2016; Sở KH&CN cũng tặng giấy khen cho 7 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN cấp huyện năm 2016./.

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2018

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an