Nghiệm thu Giáo trình Hình họa - Hệ TC 3 năm (Giai đoạn 1)

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu khoa học năm 2023, sáng ngày 30 tháng 10 năm 2023, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học Trường CĐ VHNT Nghệ An đã nghiệm thu Giáo trình Hình họa - Hệ TC 3 năm (Giai đoạn 1) của Th.S Hồ Huy Hùng và Th.S Thái Văn An, giảng viên khoa Mỹ thuật.

Hình hoạ là một trong những môđun chuyên ngành các ngành hội hoạ hệ trung cấp và cao đẳng của trường. Đây là môn học cung cấp phương pháp và cách thức thực hành một bài vẽ nghiên cứu cơ bản. Hình họa giúp sinh viên có cách nhìn, cách vẽ có căn cứ khoa học và có phương pháp để dần hướng tới phối hợp một cách thống nhất nhịp nhàng giữa con mắt và bàn tay, nhằm diễn tả được đối tượng lên mặt giấy một cách chân thực và đạt giá trị thẩm mỹ.

Đối với người thầy hướng dẫn cần giúp các em sinh viên không sa đà vào các chi tiết vụn vặt, không tiêu biểu mà phải có cái nhìn khái quát, biết đưa vào bài các đường nét đã được chọn lọc và biết tổ chức chúng lại thành một bức tranh có chất lượng khá về các mặt. Tránh quan niệm sai lầm học vẽ tức là trông thấy sao vẽ thế ấy. Lối vẽ sẽ làm hạn chế khả năng vươn lên của các em. Mặt khác, phải phân tích cho các em hiểu chỗ yếu kém trọng việc bịa đặt tùy tiện, cái lối làm ra vẻ sáng tạo, vẽ muốn khoe khoang nhưng lòe người xem bằng kĩ thuật. Mỗi bức vẽ cần đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp.

Khái niệm đúng, giống, chân thực trong nghệ thuật hoàn toàn không đồng nhất với khái niệm đúng, giống, chân thực như trong một vài phạm trù khác. Các khái niệm này bao giờ cũng hàm trong đó chất lượng thẩm mỹ. Nghĩa là phản ánh không nguyên xi các sự kiện mà phải có chọn lọc được những nét đặc trưng, tiêu biểu đồng thời có tính khái quát của sự kiện.

Trong giáo trình, các tác giả đã thể hiện các nội dung đề cương chi tiết: Yêu cầu của một bài hình hoạ, cách thức tiến hành một bài hình hoạ, từ chọn chỗ ngồi, tìm bố cục, dựng hình…như thế nào.

Tại buổi nghiệm thu, các tác giả cũng đã trả lời, làm sáng tỏ những vấn đề mà Hội đồng yêu cầu, đồng thời trân trọng cảm ơn những ý kiến đánh giá khách quan, xác đáng của các thành viên Hội đồng nghiêm thu đã chỉ ra, giúp tác giả tiếp tục bổ sung, điều chỉnh.

Kết luận phiên nghiệm thu, TS Nguyễn Thị Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của giáo trình giai đoạn 1 và yêu cầu các tác giả tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện giáo trình giai đoạn 2.