Nghiên cứu sinh Phạm Thị Thanh Nga bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Ngữ văn “Lời văn nghệ thuật trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu”

 Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thu và PGS.TS Tôn Thảo Miên, nghiên cứu sinh Phạm Thị Thanh Nga đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Ngữ văn với đề tài: “Lời văn nghệ thuật trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu”, chuyên ngành: Lý luận văn học; mã số 62.22.32.01 tại Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Học viện, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 21 tháng 5 năm 2012.

Lời văn nghệ thuật là hình thức ngôn từ của tác phẩm văn học, là dạng phát ngôn được tổ chức một cách nghệ thuật, tạo thành cơ sở ngôn từ của văn bản nghệ thuật, là ngôn ngữ mang tính toàn vẹn, cụ thể, sinh động, có giá trị thẩm mỹ trong tác phẩm văn học. Là yếu tố thứ nhất của hình thức tác phẩm và cũng là yếu tố mang tính nội dung sâu sắc và trực tiếp nhất, lời văn nghệ thuật trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu luôn thể hiện tầm nhìn sâu sắc, trí tuệ, đầy ắp chất trữ tình và giàu chất triết lý về cuộc đời. Nắm được giá trị thẩm mỹ của lời văn nghệ thuật Nguyễn Minh Châu sẽ giúp ích cho việc đọc hiểu - một khâu quan trọng trong việc phân tích tác phẩm văn chương trong nhà trường phổ thông hiện nay. Ngoài phần Mở đầu và Kết luận, nội dung khoa học của luận án được triển khai trong 3 chương:

Chương 1: Giới thuyết xung quanh vấn đề lời văn nghệ thuật.
Chương 2: Lời trần thuật trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu.
Chương 3: Lời nhân vật trong sáng tác của Nguyễn Minh Châu.
 
Hội đồng chấm luận án gồm 07 thành viên: PGS.TS. Phan Trọng Thưởng (Chủ tịch HĐ), PGS.TS. Phạm Thành Hưng (Phản biện 1), PGS.TS. Trần Mạnh Tiến (Phản biện 2), PGS.TS. Trần Khánh Thành (Phản biện 3), PGS.TS. Lưu Khánh Thơ (Thư kí HĐ), PGS.TS. Nguyễn Văn Long (Ủy viên HĐ), PGS.TS. Lý Hoài Thu (Ủy viên HĐ). Luận án đã được 7/7 phiếu tán thành, trong đó có 7/7 phiếu đánh giá ở mức xuất sắc.
Tin và ảnh: Ban biên tập Website

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an