Lớp học đàn tranh thắp lửa tình yêu nhạc cụ dân tộc

Giữa xu hướng người người, nhà nhà đến với âm nhạc điện tử hiện đại thì ở một góc nhỏ của thành Vinh, có một lớp học vẫn âm thầm nhen lên tình yêu và lòng tự hào với âm nhạc truyền thống của dân tộc. Đó là lớp học đàn tranh Sen Hồng - lớp học miễn phí do cô Đỗ Ngọc Anh, giảng viên Khoa Âm nhạc, Trường Cao đẳng VHNT Nghệ An tổ chức.

Hơn nửa năm nay, cứ đến 5h chiều thứ 7 hàng tuần, gian phòng chật hẹp tại khu tập thể C8 Quang Trung lại vang lên những thanh âm thánh thót của tiếng đàn tranh và tiếng cô, trò thủ thỉ, hỏi đáp về những kỹ thuật đàn phức tạp.

Việc tuyển sinh diễn ra khá thuận lợi và cho đến nay, các bậc phụ huynh và học sinh đều hào hứng đón nhận, duy trì lịch học nghiêm túc. Rất nhiều phụ huynh và học sinh nhận thấy: “cây đàn tranh hội tụ đầy đủ vẻ đẹp và sự hấp dẫn của âm nhạc truyền thống Việt Nam: vừa giản dị, mộc mạc, lại vừa thanh cao, có khí chất”. Ở lớp học, các em không chỉ được học về lịch sử, cấu tạo, kỹ thuật chơi đàn tranh mà hơn cả, cô giáo Ngọc Anh “truyền lửa” cho các em niềm tự hào với âm nhạc truyền thống, nhen thêm lên tình yêu quê hương, đất nước.

Cây đàn tranh được xem là cây đàn dân tộc có sức mạnh kỳ diệu, thể hiện được nhiều sắc thái tình cảm. Nỗi buồn như giọt nước mắt rơi, nỗi đam mê thăm thẳm hay sự giận dữ như trận cuồng phong bão tố... đều có thể xoáy sâu vào tâm thức người nghe bằng thanh âm đàn tranh.

Đàn tranh cũng không nỉ non, buồn bã như nhiều người vẫn thường định kiến, trái lại, đàn tranh hiện nay có thể kết hợp được với nhiều loại nhạc cụ khác, chơi được nhiều thể loại nhạc từ jazz, rock, R&B… Tính ứng dụng cao hòa quyện với bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu của cây đàn 16 dây này.

Cô Ngọc Anh cho biết, khi mở lớp đàn tranh miễn phí, cô ấp ủ một khát vọng, đó là các học trò của cô sẽ tự hào mang cây đàn tranh của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè năm châu trên hành trình du học, làm việc trong tương lai.

Cô giáo Ngọc Anh biểu diễn đàn tranh cùng học sinh

Cô giáo Ngọc Anh

Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an