Ủng hộ chủ trương giảng dạy chương trình văn hoá bậc THPT trong các trường nghề

Chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với các Bộ: GD&ĐT, Văn hóa Thể thao và Du lịch, LĐ-TB&XH, Tư pháp… về dạy học chương trình văn hoá giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời, thảo luận về những hạn chế, vướng mắc đang đặt ra trong việc giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông tại các trường nghề cũng như giải pháp tháo gỡ nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa cho học sinh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tinh thần của Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Luật Giáo dục, các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành liên quan đều mong muốn thực hiện giáo dục mở, liên thông giữa các trình độ, giữa các hệ thống và hình thức đào tạo.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang thực hiện tốt việc này. Những năm gần đây, tín hiệu đáng mừng là số lượng học sinh tốt nghiệp THPT đi học nghề nhiều hơn trước.

Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH đã bàn phương án để học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở được chuyển sang học nghề và cho tuyển sinh hệ cao đẳng nghề.

Tuy nhiên, bên cạnh việc khuyến khích học sinh học nghề, chúng ta cũng phải có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông để đạt chuẩn chung và thực hiện hội nhập quốc tế, để văn bằng tốt nghiệp THPT quốc gia của Việt Nam được các nước công nhận.

Trong khi chưa ban hành thông tư hướng dẫn, Bộ GD&ĐT đã có Văn bản số 2857/BGDĐT-GDTX về việc hướng dẫn tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề tại các cơ sở GDTX, góp phần phân luồng học sinh sau THCS từ năm học 2020-2021.

Theo đó, trước mắt chưa mở rộng quy mô để các trường nghề trực tiếp dạy chương trình văn hoá tương đương với chương trình THPT.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội… ủng hộ chủ trương của Bộ GD&ĐT để việc giảng dạy chương trình văn hoá bậc THPT trong các trường nghề bảo đảm mặt bằng chung, đồng thời mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, đại diện các bộ, ngành cũng thống nhất, đối với những trường nghề đang tiếp tục tuyển sinh, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Nguồn: Báo Giáo dục thời đại điện tử


Liên kết hữu ích

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2020

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an