Triển lãm mỹ thuật SẮC MÀU THỜI GIAN (Giới thiệu các tác phẩm của nhà giáo, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam)

Sáng ngày 19/11/2016, khoa Mỹ thuật, Trường CĐ VHNT Nghệ An đã long trọng tổ chức triển lãm giới thiệu các tác phẩm của nhà giáo, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Triển lãm mỹ thuật bao gồm 70 tác phẩm hội họa trên chặng đường sáng tạo của họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp dù với bút pháp tả thực hay trừu tượng, thì vẫn thấy trong tranh của ông những sự tìm tòi, thể nghiệm bền bỉ và có phần cẩn trọng. Có lẽ, bởi bên trong đam mê, cá tính sáng tạo nghệ thuật của ông còn có những trăn trở, tâm huyết của một người thầy giáo. Tạo được thành quả trong bút pháp tả thực và bút pháp theo trường phái siêu thực, 70 tác phẩm của họa sỹ đã đáp ứng được mong mỏi của bạn bè, đồng nghiệp. 

Nguyễn Trọng Hiệp sinh năm 1947 ở vùng quê nghèo xã Văn Thành (Yên Thành). Ngay từ thời thơ ấu, thầy đặc biệt ham mê vẽ. Thầy đã kỳ công vẽ lại theo các bức tranh phong cảnh trong sách báo, hay vẽ về cảnh sinh hoạt làng quê xung quanh mình.

Lên cấp 2, vào cuối những năm 1950, Nguyễn Trọng Hiệp và một số bạn học ở Trường cấp 2 Yên Thành lúc đó đã thành lập nhóm "Tuổi trẻ tài hoa" gồm các học sinh học giỏi, có năng khiếu văn thơ, nhạc, họa...  tham gia sinh hoạt văn nghệ, sáng tác báo tường. Nguyễn Trọng Hiệp là "cây cọ" nổi tiếng cho các số báo tường và có nhiều bức vẽ được bạn bè mến mộ xin làm lưu niệm. Hết cấp 3, ông đã xin vào học Trường Cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội...

Năm 1968, chuẩn bị tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật công nghiệp thì Nguyễn Trọng Hiệp may mắn được cử đi tu nghiệp 2 năm ở Hung-ga-ry. Trở về nước vào năm 1969, một sự kiện lớn đã đưa ông trở lại quê nhà... Đó là một ngày đau thương của cả dân tộc - Bác Hồ mãi mãi đi xa. Ngay sáng ngày 3/9/1969, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp được lệnh vào gấp Nghệ An để vẽ bức chân dung khổ lớn (3+5m) của Bác Hồ kịp phục vụ cho lễ truy điệu Người của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Cảm phục tinh thần làm việc và tài năng của họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp, Tỉnh ủy Nghệ An lúc đó đã mời ông về và bố trí làm việc ở Ty Thông tin. Và rồi những năm tháng chiến tranh ác liệt đã cuốn họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp theo nhiệm vụ tuyên truyền cổ động ở các trọng điểm bom đạn đánh phá. Khi Ty Thông tin sơ tán về Đô Lương, ông đã được cử ở lại TP. Vinh để vẽ tranh cổ động dưới mưa bom B52. Trên những Pa-nô khổ lớn xây bằng gạch khắp các ngã phố dọc theo Quốc lộ 1 qua Vinh lúc đó, các đoàn quân Nam tiến thường bắt gặp hình ảnh một người họa sỹ nhỏ bé say sưa trên dàn giáo vẽ tranh cổ động, có buổi vẽ phải năm lần bảy lượt leo lên, tụt xuống vào hầm trú bom cùng bộ đội.

Năm 1987, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp về giảng dạy ở Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Nghệ An (nay là Cao đẳng VHNT). Với sứ mệnh người thầy giảng dạy về mỹ thuật, họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp luôn cố gắng nắm bắt thiên hướng, gợi mở cá tính sáng tạo cho mỗi sinh viên bằng bản lĩnh riêng của họ, không a dua theo thời thượng, không chạy theo mục đích mưu sinh phản nghệ thuật!

 Vừa giảng dạy vừa sáng tác, đến nay tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp đã được định hình trong hai mảng chủ đề: đấu tranh cách mạng và vẻ đẹp đất nước, con người. Ông đã có một triển lãm riêng thành công vào năm 1985; có nhiều giải thưởng ở các liên hoan mỹ thuật khu vực, các giải văn học nghệ thuật tỉnh... Các bức tranh tiêu biểu của ông về khai thác hình tượng Bác Hồ có các bức "Bác Hồ với đồng bào dân tộc thiểu số", "Bác Hồ với Hoàng thân Xumanuvông", "Chiến thắng vẻ vang"...

Về hưu năm 2007 với cương vị Trưởng Khoa Mỹ thuật, nhưng đến nay họa sỹ - nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp vẫn được Trường Cao đẳng VHNT Nghệ An và Trường Đại học Sư phạm Nhạc họa Trung ương mời giảng dạy, tham gia nhiều sự kiện hội họa, mỹ thuật. Nay đã ở tuổi 70 nhưng họa sỹ, thầy giáo Nguyễn Trọng Hiệp vẫn khát khao sáng tạo, cống hiến, bởi với ông: "Một cuộc đời trong đó không phải (cố) tỏ tình yêu với ai, không sợ bị ai từ chối; cuộc đời ấy không ai cho mình cả, nó được xây dựng bằng sự nung nấu trong tâm hồn: bằng tư tưởng và bằng trí tuệ, cuộc đời đó là NGHỆ THUẬT”.

Chúng tôi, những người đồng nghiệp với họa sỹ, tuy không giảng dạy ngành hội họa nhưng hình ảnh người thầy giáo với cặp kính tròn, chiếc mũ bê-rê đầy chất nghệ sỹ và trang phục quần áo trắng khoác ghi-lê ấy với hơn 30 năm truyền lửa đam mê, cảm xúc hướng tới mỹ cảm cuộc sống cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên khoa Mỹ thuật Trường Cao đẳng VH Nghệ thuật Nghệ An sẽ mãi không phai mờ.

Liên kết hữu ích

TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ

THÔNG BÁO HỌC SINH, SINH VIÊN

VĂN BẢN

Điểm thi

Thiết kế website tại Vinh

công ty quảng cáo tại nghệ an